VACXIN COVID VÀ MỐI LIÊN HỆ BONG BÓNG CÔNG NGHỆ

Lượt xem: 135 | Ngày đăng: 17/11/2020 | Báo cáo phân tích Blog

Đại dịch covid chính là điểm nhấn lớn nhất trong bức tranh kinh tế toàn cầu 2020 chứ không phải cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ hay căng thẳng mỹ trung. Tổn thất về kinh tế mà dịch bệnh đã mang đến cho các quốc gia là không thể đong đếm được. Chính vì vậy nó làm cho thị trường chứng khoán lao dốc thảm khốc đến mức người ta không biết rằng liệu đáy thị trường sẽ ở đâu.

Nhưng trong cơn bão đó người ta lại thấy một ngành tăng ngược được trở lại trong đại dịch đến mức còn mạnh mẽ hơn trước khi có dịch. Đó chính là ngành công nghệ với những kỳ vọng sẽ tăng trưởng ngay trong tâm dịch. Vậy khi mà vacxin – vũ khí tiêu diệt covid hiệu quả nhất đã được tìm ra thì ngành công nghệ bấy lâu được kỳ vọng sẽ ra sao? Dưới đây chúng tôi xin trích dẫn và lược dịch nội dung của một bài báo viết rất hay về vấn đề này.

Liệu khi vacxin được đưa ra thị trường thì ngành công nghệ có còn tình trạng bong bóng? Và ngành nào sẽ là ngành được lợi? Chi tiết chúng tôi xin được lược dịch dưới đây:

Nguồn:https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-11-13/vaccine-bursts-bubble-of-concern-over-dot-com-level-valuations

Năm 2020 có thể được coi là một năm đầy sóng gió nhưng cũng rất đáng nhớ với thị trường chứng khoán.

Năm 2020, một loại virus chết người lây lan không thể kiểm soát ở Mỹ tạo nên 1 đợt suy giảm khốc liệt trên thị trường chứng khoán và khiến lợi nhuận của các công ty lao dốc thảm hại. Tình trạng bất ổn (về dân sự) lan rộng. Sự bất ổn chính trị vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn. Nhưng cuối cùng thì, chưa bao giờ cổ phiếu lại được định giá cao như như vậy kể từ thời bong bóng công nghệ.

Dường như chả ai quan tâm tới các vấn đề tiêu cực nêu ở trên cả,dù có thì cũng không đủ lâu, bởi thị trường dường như đã bỏ qua tất cả các bất ổn hiện tại và chỉ tập trung vào kỳ vọng cho sự phục hồi ở năm 2021. Và thị trường chứng khoán xưa nay nổi tiếng với việc đôi khi đi ngược lại những gì đám đông mong đợi. Tuy nhiên, ít nhất là trong tuần qua,với kết quả thử nghiệm đầy hứa hẹn cho vắc-xin chống virut corona thì toàn thị trường Mỹ dường như đã đồng thuận tăng. Chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào thứ Sáu ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp. (Hình 1)

Randy Frederick, phó chủ tịch bộ phận kinh doanh thuộc Viện nghiên cứu tài chính của trung tâm Schwab cho biết: “Bất kỳ cổ phiếu nào được mua gần đây đều được mua vào với kỳ vọng rằng ngay khi chúng ta kiểm soát được dịch bệnh,mọi hoạt động kinh doanh sẽ phục hồi và các công ty sau đó sẽ được định giá về đúng giá trị của nó. “Thông thường, chúng tôi mua cổ phiếu với dự đoán trước một quý. Nhưng năm nay chúng tôi trả giá trước cho ba hoặc bốn quý.”

Những dự đoán đó đã được hiển thị sống động trong tuần này. Mặc dù các ca nhiễm mới trong ngày liên tục xác lập kỷ lục , và một số tiểu bang & thành phố đã phải áp dụng lại một số biện pháp hạn chế đi lại. Nhưng ngay sau khi Pfizer Inc. và BioNTech SE công bố kết quả đầy hứa hẹn cho vắc xin của họ, thì sự lây lan của virus đã không đủ sức để ngăn cản thị trường tăng giá khi những “con bò đực” đã rất hung hãn đổ một số tiền kỷ lục vào chứng khoán.

Trong khi các câu hỏi về sản xuất, phân phối và nguy cơ bùng phát đại dịch vẫn còn, thì các nhà đầu tư đã nhanh chóng thoát khỏi các cổ phiếu-giao dịch-tại nhà (stay-at-home trades -những cổ phiếu được cho là hưởng lợi trong thời kỳ phong tỏa) như công nghệ và nắm lấy các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ cùng ngân hàng, những cổ phiếu sẵn sàng hưởng lợi khi nền kinh tế phục hồi. Chỉ số Nasdaq 100 về công nghệ (Hình 2) đã giảm hơn 1% trong tuần, trong khi Chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng hơn 6% chính là mức cao nhất mọi thời đại. Chỉ số Ngân hàng KBW đã có tuần tăng giá tốt nhất kể từ tháng 6, tăng 11%.

Thông báo về vắc-xin đã khiến Phố Wall phải xem xét lại ước tính lợi nhuận của mình cho năm 2021, một bước tiến mới về vắc-xin sẽ giảm bớt một số lo lắng về việc định giá. Vào cuối ngày thứ Sáu, S&P 500 đã giao dịch ở mức gấp 22 lần mức ước tính thu nhập (EPS) năm 2021 là 165 USD / cổ phiếu, một con số giả định tăng trưởng lợi nhuận khoảng 22%. Một phần đến từ tin tức về vắc-xin, các chuyên gia của JPMorgan Chase & Co. do Dubravko Lakos-Bujas đứng đầu đã tăng dự báo lợi nhuận trung bình năm 2021 cho S&P 500 thêm 8 đô la lên 178 đô la một cổ phiếu. Dựa trên dự báo đó, hệ số của S&P 500 sẽ giảm xuống còn 20.

Mark Freeman, giám đốc đầu tư tại Socorro Asset Management LP, cho biết: “Các giả định về nền kinh tế là trở ngại lớn nhất về định giá trong năm tới. “Đó là lý do tại sao tin tức về vắc xin là một bước quan trọng để xác thực kỳ vọng của thị trường về các giả định này.”

Trong một năm mà không ai có thể dự đoán chắc chắn điều gì sẽ xảy ra với người Mỹ khi đại dịch hoành hành, các nhà đầu tư có xu hướng bỏ qua hoàn toàn những lo lắng ấy. Cộng thêm sự hỗ trợ về tiền tệ và tài khóa, bất chấp lợi nhuận giảm trong năm nay,cổ phiếu tăng thêm hơn 15 nghìn tỷ đô la về giá trị kể từ mức đáy của thị trường gấu hồi tháng 3.

Theo Jim Paulsen, giám đốc chiến lược đầu tư tại Leuthold Group, việc phát triển của vắc-xin hiện tại có nghĩa là EPS của các công ty Mỹ có thể bị đánh giá thấp hơn rất nhiều. Ngay cả khi có rất nhiều công ty đã đánh bại kỳ vọng của phố wall trong quý III với tốc độ kỷ lục, nhưng dự báo cho năm 2021 của các chuyên gia phân tích về lợi nhuận S&P 500 vẫn chỉ tăng 1% so với cuối tháng 9. Paulsen cho rằng S&P 500 có tiềm năng EPS trung bình đạt 200 đô la một cổ phiếu. Điều đó ngụ ý rằng P/E là 17,9, gần với mức bội số trung bình của chỉ số này trong năm năm qua.

Paulsen nói: “Tăng trưởng kinh tế đã quay trở lại nhanh và ổn định hơn rất nhiều so với mọi người nghĩ “Khi bạn có động lực cộng với tác động của các chính sách kích thích kinh tế cộng với việc khám phá ra vắc-xin, tôi nghĩ rằng ước tính tăng trưởng ngoài kia bị đánh giá thấp một cách đáng tiếc cho năm 2021 và điều đó cho tôi biết ước tính EPS cũng vậy.”

Như vậy bài báo trên đã phần nào giúp chúng ta nhìn thấy phần nào bức tranh nền kinh tế trong năm tới sẽ ra sao khi vacxin được chế tạo thành công. Đó là các ngành sản xuất cơ bản sẽ được hồi phục sớm hơn dự kiến, mức kỳ vọng sẽ cao hơn và ngược lại các ngành thu hút được sự quan tâm cũng như kỳ vọng trong dịch như ngành công nghệ lại bị giảm bớt sự chú ý cũng như quả bong bóng cũng xẹt dần hơn so với trước. Dù chỉ là một bài báo về 1 góc nhìn trong đại dịch nhưng chúng tôi cho rằng từ đây cũng gợi mở nhiều điều đến nhà đầu tư. Nếu chú ý kỹ nhà đầu tư sẽ thấy những cơ hội mới mở ra sau khi vacxin được thử nghiệm thành công. Chúc quý nhà đầu tư tìm được ý tưởng nào đó từ bài báo trên.

 

———-Team LTBNM tổng hợp và biên dịch————-

BÀI VIẾT LIÊN QUAN