VHC – Tăng trưởng mạnh 2022 (update KQKD)

Lượt xem: 1149 | Ngày đăng: 28/03/2022 | Báo cáo phân tích Blog

Trong những ngày gần đây VHC liên tục chinh phục những đỉnh cao mới về thị giá cổ phiếu, vậy đâu là nguyên nhân và kỳ vọng sẽ tiếp diễn ra sao? Đây là bài viết nhanh update kết quả kinh doanh 2 tháng đầu năm 2022 và dự kiến kết quả kinh doanh quý 1 của công ty từ đó giúp quý nhà đầu tư đang nắm giữ hiểu hơn về con đường phía trước của VHC cũng như hiểu hơn giá trị cổ phiếu mình đang nắm giữ.

I. Kết quả kinh doanh

Kết thúc 2 tháng đầu năm 2022 VHC ghi nhận tổng doanh thu là 1,852 tỷ đồng, tăng 70.7% so với cùng kỳ. Đây là con số hết sức ấn tượng khi mà quý 1 không phải quý thường mang lại doanh thu lớn nhất cho công ty mà thường là quý 4. Tuy nhiên 2 tháng đầu năm 2022 doanh thu trung bình mỗi tháng cao hơn cả doanh thu trung bình mỗi tháng tại quý 4-2021. Như vậy nếu tháng 3 ghi nhận doanh thu tương tự 2 tháng đầu năm thì quý 1 VHC sẽ ghi nhận mức doanh thu kỷ lục và cao hơn cả quý 4-2021. (Hình 1)

Điểm nhấn trong bức tranh tăng trưởng của 2 tháng đầu năm chính là thị trường xuất khẩu Mỹ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong khi thị trường Trung Quốc trong tháng 2 đã ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ trở lại sau giai đoạn giảm sút vì chính sách Zero covid của Trung Quốc. Cụ thể thị trường Mỹ sau 2 tháng ghi nhận doanh thu xuất khẩu đạt 959 tỷ đồng, tăng mạnh 108% so với cùng kỳ ( 2 tháng đầu năm 2021 đạt 461 tỷ đồng doanh thu ) trong khi thị trường Trung Quốc sau tháng 1 tăng trưởng âm 36% thì tháng 2 đã ghi nhận mức tăng trưởng dương 73%, qua đó lũy kế 2 tháng ghi nhận doanh thu 99 tỷ đồng, tăng 17.9% so với cùng kỳ. Tuy mức tăng này thấp hơn so với mức tăng trung của công ty nhưng đây cũng là con số đáng khích lệ nhất là trong tháng 2 vì nó đánh dấu sự trở lại của thị trường mà công ty đang gặp khó khăn nhất là Trung Quốc với chính sách zero covid. Ngoài ra thị trường EU cũng ghi nhận mức tăng trưởng 19.5% yoy. (Hình 2)

Như vậy có thể thấy thị trường Mỹ đang đóng góp mạnh nhất vào cả doanh thu và tốc độ tăng trưởng cho công ty. Vì vậy thị trường Mỹ là thị trường quan trọng nhất đối với VHC. Tại thị trường Mỹ, VHC có lợi thế là một trong ít các doanh nghiệp được đánh thuế xuất 0% giúp VHC có lợi thế cạnh tranh về giá so với các doanh nghiệp khác trong ngành và giữ vững được vị thế của mình.

II. Tiềm năng tăng trưởng

Ngoài kết quả kinh doanh ấn tượng thì điều mà chúng ta kỳ vọng là các tháng tới VHC sẽ tiếp tục ghi nhận các kết quả ấn tượng cả về doanh thu và lợi nhuận công ty. Dưới đây là những động lực sẽ thúc đẩy doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng về kết quả kinh doanh:

  • Nhu cầu phục hồi tại các thị trường lớn: Hiện tại thị trường xuất khẩu lớn nhất của VHC đó là thị trường Mỹ. đây là thị trường đang trên đà hồi phục nhanh sau đại dịch covid, vì vậy nhu cầu tiêu dùng và mua sắm cũng trở lại mạnh mẽ. Với lợi thế được áp thuế 0% cùng vị thế đầu ngành sẽ tiếp tục giúp VHC duy trì đà tăng trưởng vào thị trường Mỹ. Ngoài ra thị trường TQ sau khoảng thời gian áp dụng chính sách zero covid làm các hoạt động xuất nhập khẩu gặp nhiều khó khăn thì đã có dấu hiệu nới lỏng và nhập khẩu dần trở lại. Đây cũng là tín hiệu tốt và kỳ vọng các tháng tới năm 2022 mảng cá tra xuất khẩu vào Trung Quốc của VHC sẽ tăng trưởng trở lại tốt hơn.
  • Chiến tranh Nga – Ukraine đã và đang nổ ra cũng làm cho cung cầu trên thị trường thế giới bị ảnh hưởng. Nga là nước xuất khẩu lượng lớn cá thịt trắng như cá tuyết, cá minh thái cho các thị trường như EU và khi chiến tranh nổ ra các lệnh cấm vận sẽ được ban hành khiến thủy sản của Nga gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên khi nguồn cung bị thiếu thì các sản phẩm cá thịt trắng khác như cá tra sẽ được hướng đến và đây là động lực cho cá tra Việt Nam tăng trưởng mạnh hơn tại các thị trường như EU.
  • Diễn biến giá cá tra thương phẩm đang có xu hướng tăng tốt trong các tháng gần đây giúp cho các doanh nghiệp cá tra tăng được giá bán và nâng cao biên lợi nhuận. Với VHC, doanh nghiệp có thể tự chủ trên 60% nguyên liệu cá đầu vào do tự nuôi sẽ giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận rất nhiều khi giá cá đầu ra tăng. Đây cũng là động lực lớn đóng góp vào tăng trưởng lợi nhuận cho doanh nghiệp trong năm 2022. Dưới đây là biến động giá cá tra nguyên liệu trong năm 2021 và các tháng gần đây. (Hình 3)

Như vậy với các lợi thế sẵn có của doanh nghiệp và thị trường thuận lợi sẽ giúp VHC tiếp tục tăng trưởng tốt trong các tháng tới. Chúng tôi cho rằng trong quý 1-2022 VHC sẽ ghi nhận doanh thu và lợi nhuận kỷ lục so với các quý trước đây của doanh nghiệp. Chúng tôi ước lượng doanh thu quý 1 của VHC có thể đạt 3,000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 460-500 tỷ đồng.

III. Tổng kết và định giá

Như vậy với những phân tích nhanh ở trên chúng ta có thể thấy được tiềm năng tăng trưởng của VHC trong quý 1 và các quý tới. Để hiểu chi tiết hơn doanh nghiệp quý nhà đầu tư có thể đọc lại link dưới đây:

https://langtubuonnuocmam.com/vhc-bat-ngo-q3-va-tiep-da-q4-2021-13-5-tinh-tu-diem-mua-gan-nhat/

Key VHC cũng là key đã đem lại thành công cho team khi mang lại lợi nhuận lớn cho khách hàng mua và nắm giữ. Chúng tôi sẽ tiếp tục nắm giữ và cập nhật kết quả kinh doanh khi có báo cáo tài chính quý 1 đến quý nhà đầu tư. Về định giá, chúng tôi kỳ vọng VHC sẽ sớm chinh phục mức thị giá 3 con số và cụ thể sẽ ưu tiên thông tin tới khách hàng trước.

-Link room telegram miễn phí: https://t.me/cknuocmam

———-Team LTBNM tổng hợp và phân tích ————-

BÀI VIẾT LIÊN QUAN