COVID-19 CẤM BIÊN – TỐT XẤU RA SAO? KẾT CỤC THẾ NÀO

Ngày đăng: 23/03/2020 - Báo cáo phân tích Blog

Hiện tại thế giới vẫn đang ghồng mình chống đỡ với đại dịch covid-19. Đây là đại dịch virut lây lan nhanh nhất và thiệt hại nặng nhất về tính mạng, sức khỏe và kinh tế của toàn cầu. Các nước châu Á hiện nay như Trung Quốc, Hàn Quốc đã phần nào kiểm soát được dịch và đưa sản xuất dần trở lại. Còn các nước châu Âu và Mỹ vẫn đang trong cuộc chiến chưa có hồi kết. Nhưng đâu đó chúng tôi đã thấy những điểm sáng trong việc chống dịch tại châu Âu và Mỹ.

Tại sao Trung Quốc và Hàn Quốc có thể kiểm soát được dịch? Và điểm sáng trong chống dịch tại châu Âu và Mỹ đó là gì?

Thứ nhất đi vào việc Trung Quốc và Hàn Quốc chống dịch. Tuy thiệt hại vẫn là nặng nề nhưng theo chúng tôi điểm nhấn khiến 2 nước này dập được dịch đó chính là sự quyết tâm từ chính phủ và người dân. Cụ thể Trung Quốc và Hàn Quốc gần như khoanh vùng ngay những nơi bị nhiễm bệnh ( Trung Quốc giai đoạn đầu có hơi chủ quan nhưng sau cũng làm rất quyết liệt ). Cách li toàn bộ vùng lây nhiễm. Đóng cửa cấm đi lại để ngăn việc lây lan mới. Bằng chứng là tốc độ lây nhiễm mới ngày càng giảm dần. Và đến nay thì đã không còn tăng thêm các ca nhiễm mới trong nước nữa

Thứ 2 tại sao tại các nước châu Âu và Mỹ đâu đó chúng tôi đã nhìn thấy điểm sáng. Trước tiên là trường hợp Italia khi đây là ổ dịch lớn nhất và đầu tiên tại châu Âu. Ban đầu cũng là sự chủ quan và dân số già nên tốc độ lây lan và tác hại của dịch là rất lớn. Tốc độ lây lan rất nhanh. Cuối cùng Ý đã phải làm 1 việc đi ngược với tôn chỉ của EU đó là đóng biên đất nước, cách ly và chống dịch. Kết quả thì như biểu đồ dưới đây

⇒http://langtubuonnuocmam.com/italia-toang-boi-covid-19-se-anh-huong-toi-viet-nam-nhu-the-nao/  – Covid-19 tại Italia

http://langtubuonnuocmam.com/covid-19-tai-tay-ban-nha-phap-duc-va-anh-huong-toi-viet-nam/  – Covid-19 tại Tây Ban Nha, Pháp, Đức

http://langtubuonnuocmam.com/covid-19-tai-my-gay-ra-thiet-hai-gi-den-the-gioi-va-viet-nam/ – Covid- 19 tại Mỹ

Hình 1: Tốc độ gia tăng các ca nhiễm mới tại Italia những ngày gần đây

Italia bắt đầu ban bố lệnh đóng biên từ ngày 9/3 và như biểu đồ chúng ta có thể thấy tốc độ lây mới đã có xu hướng giảm dần từ trên 25% xuống còn 12-13% như hiện tại.

Dù biết rằng việc đóng biên sẽ mang lại ảnh hưởng lớn cho nền kinh tế mỗi nước nhất là các ngành như du lịch, vận tải, hàng không,… Nhưng cũng cần biết rằng nếu không dập được dịch thì đó mới là đại thảm họa không thể cứu vớt được về cả kinh tế lẫn tính mạng người dân của nước đó. Bản thân chúng tôi nhận thấy việc đóng biên là cần thiết và đầu tiên trong việc dập dịch ( Tất nhiên ngoài cấm biên thì các biện pháp điều trị, cách li, phòng bệnh trong nước cũng rất quan trọng tiếp theo ).

Tiếp sau Ý thì nhiều nước khác tại châu Âu và Mỹ cũng đã bắt đầu ra lệnh đóng biên trong những ngày gần đây

Hình 2-3-4: Số ca lây nhiễm tại các nước và tốc độ lây lan ca nhiễm mới

Hiện tại các nước mới cấm biên như Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Mỹ,… thì tốc độ nhiễm mới vẫn chưa giảm nhưng cũng đang duy trì không tăng. Và theo chúng tôi trong tuần tới tỉ lệ này sẽ dần giảm xuống khi việc đóng biên cách li dần có hiệu quả.

Còn tại Mỹ số ca đang tăng lên dù đã cấm nhập cảnh từ châu âu về từ 13/3 nhưng ngày 18/3 mới cấm biên với canada cũng như trước khi cấm nhập cảnh với châu âu thì 1 lượng lớn người châu Âu đã đổ về nước để tránh lệnh cấm. Nó gây ra tình trạng ùn tắc tại sân bay chờ kê khai y tế và kiểm tra thân nhiệt khiến nguy cơ lây nhiễm cực cao với nhóm người này dù đã được cách li sau khi nhập cảnh. Theo chúng tôi khi nhóm người này được xét nghiệm hết cùng việc cấm biên có hiệu lực thì Mỹ sẽ giảm dần tốc độ nhiễm mới.

Kết luận lại việc cấm biên là cần thiết và phải làm với các nước châu Âu cũng như Mỹ trong việc chống lại dịch bệnh covid-19. Cơn đau ngắn hạn nhưng sẽ sớm lành bệnh trong thời gian tới.

———-Team LTBNM tổng hợp, biên dịch và phân tích————-

BÀI VIẾT LIÊN QUAN