DRC UPDATE 15/9

Lượt xem: 1598 | Ngày đăng: 14/09/2020 | Báo cáo phân tích Blog

Bài viết gần nhất về DRC đã update kết quả kinh doanh quý 2-2020 nên hiện tại các chỉ số tài chính không có gì thay đổi so với bài viết gần nhất vì bctc Q3-2020 khoảng 1 tháng nữa mới ra. Cụ thể bài viết gần nhất tại đây:

DRC – CẬP NHẬT KẾT QUẢ KINH DOANH QUÝ 2

Bài viết này sẽ update một số thông tin diễn ra trong thời gian gần đây có ảnh hưởng đến công ty.

1. Giá cao su tự nhiên biến động mạnh

Hiện tại giá cao su tự nhiên đang tăng mạnh (Hình 1) từ tháng 7 tới nay (140 lên 200 yên/kg) với nguyên nhân là:

–        Kỳ vọng kinh tế phục hồi nhất là Trung Quốc, Mỹ khiến nhu cầu cao su tăng lên

–        Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung được xoa dịu

–        Lo ngại nguồn cung thiếu hụt từ Thái Lan

Với việc giá cao su tự nhiên có xu hướng tăng mạnh khiến cho nhiên liệu đầu vào của DRC sẽ bị tăng lên. Tại quý 3 thì sẽ chưa phản ánh được do công ty vẫn còn tồn kho. Tuy nhiên từ quý 4 thì biên lợi nhuận của công ty sẽ bị ảnh hưởng.

2. Vấn đề khấu hao tài sản cố định

Do thông tin nhà máy radial giai đoạn 1 sắp hết khấu hao sẽ giúp giá vốn của DRC giảm nên vấn đề này rất được quan tâm. Cụ thể như sau:

Từ bảng và biểu đồ (Hình 2) trên chúng ta thấy 2 quý đầu năm 2020 giá trị khấu hao vẫn ở mức cao tương đương các năm trước và chưa thấy dấu hiệu giảm khấu hao.

Tổng lũy kế khấu hao từ 2014 tới nay là 1450.6 tỷ, đây là giai đoạn vận hành nhà máy radial giai đoạn 1 với tổng vốn đầu tư là 1200 tỷ. Chúng ta thấy trước khi nhà máy radial giai đoạn 1 đi vào hoạt động thì hàng năm công ty khấu hao khoảng 45 tỷ, như vậy qua 6.5 năm thì giả sử không có nhà máy radial giai đoạn 1 thì tổng khấu hao từ 2014 đến nay là khoảng 300 tỷ.

Làm phép toán tương đối thì có thể thấy nhà máy radial giai đoạn 1 đã được khấu hao khoảng 1450-300= 1150 tỷ. Tức còn chỉ khoảng 50 tỷ nữa.

Như vậy với phép tính tương đối thì chúng tôi thấy hết năm 2020 thì khấu hao của nhà máy radial giai đoạn 1 mới hết và từ 2021 giá trị khấu hao của công ty có thể sẽ được giảm.

Muốn biết chính xác thì chúng ta chỉ có thể đợi các kỳ báo cáo tới để xem kỳ nào công ty sẽ giảm khấu hao. Và sau đó khấu hao cho nhà máy radial giai đoạn 2 ra sao (Nhà máy radial GD2 tổng mức đầu tư 700 tỷ). Nếu công ty vẫn giữ tốc độ khấu hao như nhà máy giai đoạn 1 tức 7 năm thì mỗi năm số tiền khấu hao sẽ ở mức khoảng 100 tỷ, tức giảm hơn 1 nửa so với hiện tại.

3. Tổng kết và định giá

Như vậy trong 2 tháng qua cũng không có nhiều thông tin về DRC ngoại trừ giá nguyên liệu đầu vào tăng. Như vậy sẽ là bất lợi cho DRC. Ngoài ra có 1 thông tin không chính thống là DRC đã bị Mỹ áp thuế (Chưa dc kiểm chứng và không tìm thấy thông tin chính thức).

Về khấu hao đã được trình bày kỹ ở trên, từ 2021 có thể DRC sẽ được lợi do hết khấu hao nhà máy GD1 và nhà máy GD2 không đẩy nhanh khấu hao.

Về định giá, hiện tại DRC đang giao dịch tại mức PE là 8.9 lần. Đây là mức giao dịch tương đương vùng PE hợp lý của DRC trong quá khứ (mức 9-10). Với những bất lợi trong ngắn hạn của công ty phải đối mặt sắp tới thì chúng tôi không đánh giá cao cơ hội của DRC trong ngắn hạn. Tuy nhiên nên chú ý khi gần sang 2021 khi mà công ty có nền kqkd 2020 thấp cùng với khấu hao xong nhà máy GD1.

Về kỹ thuật DRC đã có mức tăng phục hồi từ đáy khá tốt khi tăng từ 15 lên 18.55 (+23%) (Hình 3). Tuy nhiên DRC đang tiến đến vùng đỉnh cũ cũng như gần MA200. RSI cũng chạm đến ngưỡng quá mua nên chúng tôi nghĩ mua tại thời điểm hiện tại là không hấp dẫn. Cổ phiếu cần được kiểm chứng sức mạnh trước MA200 trước khi nghĩ đến chuyện đi xa hơn.

———-Team LTBNM tổng hợp và phân tích ————-

BÀI VIẾT LIÊN QUAN