Chỉ số VN30 là gì?

Lượt xem: 639 | Ngày đăng: 20/03/2024 | Blog Kiến thức

Chỉ số VN30 là gì? Danh sách rổ cổ phiếu VN30 hiện nay

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn thường gặp nhiều thuật ngữ cũng như chỉ số khác nhau. Đó là những kiến thức mà bạn cần trau dồi cho bản thân trước để việc đầu tư được an toàn và có hiệu quả hơn. Trong đó, chỉ số VN30 là một khái niệm vô cùng quan trọng. Theo dõi bài viết sau đây của ngân hàng số team để tìm hiểu rõ hơn chỉ số VN30 là gì và ý nghĩa cụ thể của nó nhé!

Chỉ số VN30 là gì?

Bắt đầu từ ngày 06/02/2012, Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) đã lập và đưa vào sử dụng chỉ số VN30-Index. Cụ thể:

 • Chỉ số VN30-Index bao gồm 30 cổ phiếu được niêm yết tại sàn HoSE, nó có giá trị vốn hóa thị trường và tính thanh khoản cao nhất. Cụ thể, nhóm 30 cổ phiếu này chiếm lên đến 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường và 60% tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường.
 • Chỉ số VN30-Index được ra đời nhằm mong muốn sẽ phản ánh tốt hơn mối quan hệ giữa cung và cầu của cổ phiếu trên thị trường. Đây là điều mà chỉ số VN-Index đôi khi không được phản ánh thật sự chuẩn xác.
Chỉ số VN30-Index là gì
6 chỉ số VN30-Index bao gồm 30 cổ phiếu được niêm yết tại sàn HoSE (Nguồn: Internet)

Chỉ số VN30 có ý nghĩa gì?

Để góp phần hiểu rõ hơn về chỉ số VN30 để sử dụng hiệu quả hơn trong đầu tư, bạn có thể tham khảo kỹ các ý nghĩa sau đây:

 • Chỉ số VN30 nhận định được hiệu suất của các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn và lượng thanh khoản cao:

VN30 được xem là chỉ số đại diện cho các cổ phiếu của doanh nghiệp có vốn hóa lớn, còn được gọi là cổ phiếu Bluechip. Các cổ phiếu thuộc nhóm này thường có tiềm năng về mặt tài chính, là doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh hiệu quả. Do đó, những cổ phiếu này rất được các nhà đầu tư quan tâm.

 • Chỉ số VN30 mô tả hoạt động các công ty đầu ngành ở các lĩnh vực khác nhau:

Để có thể nằm trong rổ VN30, các công ty phải đứng đầu ngành trong lĩnh vực tương ứng. Vì nếu doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh không hiệu quả sẽ bị thay thế bởi các công ty cùng ngành khác có sự phát triển và tiềm năng hơn. Các nhà đầu tư có thể dựa vào đó để đánh giá xu hướng thị trường và đưa ra lựa chọn đầu tư vào ngành và lĩnh vực phù hợp.

 • Chỉ số VN30 thể hiện được xu hướng đầu tư của các lĩnh vực trọng điểm:

Chỉ số VN30 liên tục biến động và thay đổi kể từ khi xuất hiện. Các mã cổ phiếu khi không đủ tiêu chuẩn chọn lọc theo quy định sẽ bị đào thải khỏi rổ 30 cổ phiếu. Sự biến động này thể hiện được xu hướng quan tâm của các nhà đầu tư đang dịch chuyển từ công ty này sang công ty khác hoặc lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Các nhà đầu tư có thể dựa vào chỉ số VN30 để nhận biết được nhóm ngành nào đang có tiềm năng dẫn đầu và có cơ hội đầu tư phát triển cao.

Chỉ số VN30 có những ý nghĩa nhất định đối với thị trường chứng khoán
Chỉ số VN30 có những ý nghĩa nhất định đối với thị trường chứng khoán (Nguồn: Internet)

Các tiêu chí để chọn vào VN30

Các cổ phiếu nằm trong danh sách VN30 cần đảm bảo đáp ứng các tiêu chí nhất định về: vốn hóa, tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng, tính thanh khoản, thời gian niêm yết. Cụ thể như sau:

 • Vốn hóa: Lấy 50 cổ phiếu tại sàn HoSE và có giá trị vốn hóa thị trường bình quân hàng ngày trong 6 tháng cao nhất và sắp xếp theo thứ tự giảm dần.
 • Free-float (chuyển nhượng tự do): Những cổ phiếu nào có tỷ lệ lưu hành tự do dưới 5% sẽ bị rút khỏi danh sách VN30.
 • Tính thanh khoản: Các cổ phiếu sẽ được sắp xếp từ cao đến thấp về giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong 6 tháng. Lọt vào VN30 sẽ là 20 cổ phiếu có thứ hạng đầu tiên trong tiêu chí này.
 • Thời gian niêm yết: Các cổ phiếu cũ sẽ được ưu tiên, sau đó mới lựa chọn đến các cổ phiếu mới. Điều kiện là phải được niêm yết trên 6 tháng (tuy nhiên chỉ cần niêm yết 3 tháng nếu đạt top 5 vốn hóa thị trường).

Theo quy định, danh sách VN30 sẽ được công bố trên website chính thức của sàn HoSE vào ngày thứ 2, tuần thứ 4 của mỗi tháng 1 và tháng 7 hàng năm.

Công thức tính chỉ số VN30

Bạn có thể tham khảo công thức tính chỉ số VN30 như sau:

VN30-INDEX = CMV/BMV
CMV = ΣiN* 100 = P1i*Q1i*f1i*c1i
BMV = ΣNi = P0i*Q0i*f0i*c0i

Trong đó:

 • CMV là tổng giá trị vốn hóa của 30 công ty thuộc VN30 và được xác định tại thời điểm hiện tại.
 • BMV là giá trị vốn hóa của 30 công ty thuộc VN30 và được xác định tại thời điểm cơ sở.
 • P1i là mức giá của cổ phiếu và được xác định tại thời điểm hiện tại.
 • Q1i là số lượng của cổ phiếu và được xác định thời điểm hiện tại.
 • f1i là tỷ lệ cổ phiếu tự do trên thị trường.
 • c1i là hệ số tỷ trọng giới hạn vốn hóa của cổ phiếu i. Giới hạn này có điều kiện không vượt quá 10%.
 • P0i là mức giá của các cổ phiếu và được xác định tại thời điểm cơ sở.
 • Q0i là khối lượng cổ phiếu được xác định tại thời điểm cơ sở.

– Link tư vấn room zalo miễn phí: https://zalo.me/g/xtdspd746
– Đăng kí dịch vụ tư vấn: https://langtubuonnuocmam.com/dich-vu

———-Team LTBNM tổng hợp  ————-

BÀI VIẾT LIÊN QUAN