Cổ phiếu xây lắp dầu khí – Vì sao có sự mạnh mẽ đáng kinh ngạc trong năm 2019?

Lượt xem: 822 | Ngày đăng: 05/06/2019 | Báo cáo phân tích Blog

CỔ PHIẾU XÂY LẮP DẦU KHÍ – VÌ SAO CÓ SỰ MẠNH MẼ ĐÁNG KINH NGẠC TRONG NĂM 2019?

✏️Trong 2 tháng gần đây, mặc dù thị trường bước vào đợt điều chỉnh khá mạnh, nhưng dòng cổ phiếu dầu khí lại có sự mạnh mẽ đáng kinh ngạc. Vì sao lại như vậy? Chúng tôi hy vọng bài viết sau sẽ giúp cho quý nhà đầu tư hiểu được điều này.

✏️Nếu quý vị đã từng giao dịch chứng khoán trong vòng 5 năm trở lại đây, hẳn sẽ biết đến con sóng dầu khí điên cuồng được thiết lập vào năm 2014, đó là thời điểm cực thịnh của dòng dầu khí với giá dầu tăng lên tục ở mức cao (đỉnh điểm là trên 100 usd/thùng). Và lợi nhuận của ngành này có thể nói là khủng khiếp, khi đó người ta gọi dầu khí là “nguyên khí quốc gia”.

✏️Vào năm đó giá cổ phiếu của PVD và GAS đã từng có giá 80-90 ngàn đồng. PVS PVC PXS cũng đã từng có mức giá 30 40k. (thật ra giá chính xác của GAS và PVD đều là >110 ngàn, PVS PVC PXS giá khoảng 45-60k, giá hiện tại cao nhất thấy trên đồ thị là do các cổ phiếu này đã chia cổ tức rất nhiều nên thị giá bị giảm xuống). Sau khi thiết lập đỉnh cao với mức giá >100 usd/thùng, giá dầu đã rơi thẳng đứng 1 mạch từ cuối 2014 về mốc 30 Usd/thùng và kéo theo đó là sự suy giảm của cổ phiếu dầu khí.

✏️Đã 3 năm trôi qua kể từ năm 2016, giá dầu hiện tại đã tăng gấp đôi lên ổn định ở mức quanh 60 usd/thùng. (HÌNH 1)

[​IMG]
✏️Chúng ta cùng nhìn lại đường đi của các cổ phiếu dầu khí trong thời gian qua, nổi bật nhất là cổ phiếu gas đang trong 1 trend đi lên suốt từ 2016 đến nay. (HÌNH 2)
[​IMG]
✏️Tuy nhiên các cổ phiếu dầu khí khác như PVS PVD PVC PXS PVB lại không giống như vậy:
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
✏️Quý nđt có thể thấy rằng, trong suốt thời gian từ 2016 đến nay, mặc dù giá dầu đã đi lên gấp đôi, cổ phiếu GAS cũng đã vượt đỉnh mọi thời đại và có 1 trend đi lên rất bền. Chúng ta có thể thấy đà đi lên của cổ phiếu gas rất dài và bền từ năm 2016 đến nay. Nhưng PVS PVD PVB PVC PXS gần như chỉ là các cơn sóng lẻ tẻ đầu cơ theo giá dầu và sau đó giá cổ phiếu lại rơi về nơi mà nó bắt đầu. Giá các cổ phiếu này gần như vẫn đang ngụp lặn trong vùng đáy của 3 năm trước.

✏️Điều nay bắt nguồn từ 1 yếu tố “độ trễ”, GAS là cổ phiếu hưởng lợi đầu tiên và nhanh nhất do giá bán các sản phẩm của gas có thể phản ánh ngay vào quý liền sau (ước tính giá dầu brent tăng 1 usd thì lợi nhuận gas tăng tương ứng thêm 150 tỷ). Lợi nhuận của GAS cũng phục hồi theo đà đi lên của giá dầu và giá cổ phiếu gas cũng tăng tương ứng trở lại.

✏️Trong khi đó, đặc thù của các công ty còn lại là chủ yếu thi công, phục vụ dịch vụ cho các dự án dầu khí. Vì vậy doanh thu và lợi nhuận của các cty này phụ thuộc vào việc các dự án thăm dò, khai thác dầu khí có được triển khai không. Mà như quý anh chị đã biết khi mà giá dầu rơi quá khỏi điểm hòa vốn của các giếng dầu ở VN (tầm 50-55 usd/thung) trong thời gian quá dài đã làm sụt giảm nghiêm trọng khối lượng công việc của ngành này. Theo thống kê chi tiết:

“Trước năm 2015, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chi đầu tư hang năm hơn 2 tỷ USD/năm để khoan 30 – 40 giếng khai thác, bổ sung trữ lượng dầu 30 – 40 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, giá dầu giảm mạnh trong năm 2015 khiến nguồn chi thăm dò giảm mạnh 80% chỉ còn 400 triệu USD/năm. Năm 2017 là năm khó khăn nhất trong lịch sử Tập đoàn khi sản lượng thăm dò mới giảm tới 10 lần so với giai đoạn trước.” (trích báo cáo phân tích KIS) Chính vì 2 từ độ trễ, chỉ khi giá dầu neo trên vùng cao trung bình vượt điểm hòa vốn 1 thời gian dài và ổn định, các dự án dầu khí mới được khởi động trở lại như Sao Vàng – Đại Nguyệt, Lô B, Cá Voi Xanh, dự án mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất, xây dựng nhà máy lọc dầu Long Sơn….

✏️Các chính phủ phải thấy được sự ổn định và an toàn của giá dầu thì họ mới dám đẩy mạnh lại thi công các dự án, đó là điều giải thích vì sau giá dầu đã hồi phục đến 3 năm rồi mà đến bây giờ các dự án mới được đẩy mạnh trở lại, vì chưa có sự ổn định thì chưa thể đẩy mạnh, vì không lẽ sáng giá dầu tăng thì kéo giàn khoan ra biển, tối nó giảm mạnh lại kéo giàn khoan đi về. Khi đó doanh thu và lợi nhuận của các công ty thi công dự án dầu khí mới được cải thiện.

✏️Cùng với việc giá dầu đã trở lại ổn định với nguyên nhân chính là do sự cắt giảm sản lượng của OPEC+, đồng thời do đã đầu tư quá ít vào công cuộc khai thác thăm dò ở những năm trước nên sản lượng dầu khí của VN bị suy giảm nghiêm trọng, những mỏ cũ đang dần cạn kiệt

https://news.zing.vn/suy-kiet-loi-canh-bao-tu-mo-dau-lon-nh…

✏️Vì vậy từ năm 2019-2020 này 1 loạt các dự án mới sẽ được đẩy mạnh. Tham khảo các đại dự án dầu khí đã, đang và sắp khởi công tại đây:
http://www.pvmtc.com.vn/…/127-diem-danh-cac-du-an-dau-khi-l…

✏️Điều đó sẽ đem lại khối lượng công việc lớn cho các công ty thuộc khối thi công, dịch vụ dầu khí bao gồm PVS PVD PVB PXS PVC.

✏️Thị trường có khủng hoảng đến đâu đi chăng nữa thì cũng không thể bằng cái thời khủng hoảng mà các cổ phiếu này đã trải qua. Khi mà giá của các cổ phiếu này gần như mới tăng rất ít so với vùng “tận cùng đáy” mà nó đã được thiết lập.

✏️Đây là dạng cổ phiếu xấu nhưng không thể xấu hơn được nữa. Và khi nó trở lại tốt, thì giá cổ phiếu nó sẽ hồi sinh. Đó là lí do giải thích cho sự mạnh mẽ đáng kinh ngạc của cổ phiếu dầu khí hiện nay.

✏️Vậy sự lên xuống của giá oil trong ngắn hạn có ảnh hưởng gì đến dòng này không?

✏️Cái này theo như lịch sử để lại là có, tại quý gần nhất ở quý 4/2018, mặc dù PVS PVD công bố kết quả lợi nhuận rất xuất sắc và dẫn dắt nâng đỡ thị trường trong thời gian đó, nhưng khi mà giá dầu sụt giảm 30% trong 1 tháng thì 2 cổ phiếu này cũng không trụ nổi. Mặc dù về bản chất cần phải xét cả 1 quá trình, nhưng do dòng tiền ở VN có tính đầu cơ cao nên tùy từng giai đoạn của thị trường, dòng cổ phiếu này vẫn có sự ảnh hưởng bởi giá dầu lên xuống.

✏️Và nếu giá dầu từ giờ đến cuối năm không có gì biến động quá mạnh theo chiều đi xuống và chỉ cần ổn định quanh ngưỡng 60 USD một thời gian dài, chúng tôi tin rằng nhóm cổ phiếu này sẽ tiếp tục hành trình của nó.
Chúng tôi đã từng livetream về vấn đề này cùng với PVS PVD trong các livestream trước đây vào cuối năm ngoái, quý ndt có thể xem lại (phút 42 trở đi)
http://bit.ly/2USSvvb

Lần lượt các báo cáo phân tích riêng mới nhất của từng cổ phiếu sẽ được chúng tôi update tại fanpage trong các bài viết sắp tới.

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN