DRC – CÓ THỂ ĐẶT CƯỢC TẠI Q3 KHÔNG?

Lượt xem: 4984 | Ngày đăng: 26/07/2021 | Báo cáo phân tích Blog


Mùa báo cáo tài chính đang diễn ra, nhiều đối thủ đáng gờm đang được lộ diện. Một trong những cổ phiếu được team liên tục update là DRC cũng cho một báo cáo tốt đúng theo dự kiến của team trong thời gian vừa qua. Nhà đầu tư quan tâm có thể đọc lại báo cáo ở website của chúng tôi: 

https://langtubuonnuocmam.com/?s=drc để xâu chuỗi lại các nhận định của team. 

Chúng tôi sẽ update tiếp a những key chính thay vì phân tích những vấn đề râu ria bởi các báo cáo trước đã đầy đủ thông tin này. 

I. Doanh thu tăng trưởng tốt nhờ sản lượng tiêu thụ tăng trưởng mạnh

DRC vừa công bố báo cáo tài chính Q2/2021 chưa soát xét với 1 vài điểm sáng khá ấn tượng. Tính riêng Q2, doanh thu thuần đạt 1.205 tỷ đồng, tăng 52,7% yoy, trong khi đó giá vốn hàng bán thấp hơn đã giúp lợi nhuận gộp đạt 226 tỷ đồng – gần gấp đôi cùng kỳ. Biên lãi gộp cũng được cải thiện từ 14,9% lên 18,8% – một con số cao nhưng đã được chúng tôi dự báo trước. Doanh thu 6 tháng đạt 2.117 tỷ đồng, tăng 32% yoy và thực hiện được 52% kế hoạch năm. 

Nhờ có doanh thu và và biên lãi gộp cải thiện khá tốt nên lãi ròng và biên lãi ròng cũng ghi nhận những con số tăng trưởng. LNST đạt 106 tỷ đồng, tăng 122% yoy. Biên lãi ròng đạt 8,8% trong khi cùng kỳ chỉ là 4,7%. Như vậy, lũy kế lợi nhuận DRC đạt 212 tỷ đồng, hoàn thành 71% chỉ tiêu được giao. (Hình 1)

Kết quả kinh doanh ấn tượng của DRC đến từ 3 yếu tố chính: (1) Sản lượng tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của công ty tăng tốt nhờ hoạt động xuất khẩu; (2) Giá bán tăng theo giá vốn đầu vào và (3) Chi phí khấu hao đang trong chu kỳ giảm mạnh so với cùng kỳ. Chúng tôi đi sâu vào từng luận điểm chính.

1. Sản lượng tiêu thụ các sản phẩm chủ lực tăng mạnh

Không khó để nhận thấy nhóm sản phẩm săm lốp liên quan đến oto là nhóm sản phẩm chủ lực của công ty với 2 mặt hàng là lốp radial và lốp bias, trong đó sản phẩm radial đang được ưa chuộng hơn so với lốp bias. (Hình 2) 

Chúng tôi tổng hợp dữ liệu sản xuất các mặt hàng lốp của DRC trong nửa năm vừa qua. Có thể thấy, sản lượng lốp radial tăng mạnh lên 66,7% yoy nhờ nhu cầu phục hồi sau dịch của 2 thị trường lớn là Brazil và Mỹ. Theo ban lãnh đạo, hiện công ty đang đưa ra những sản phẩm phù hợp với yêu cầu của thị trường Mỹ, với kỳ vọng sản lượng xuất khẩu có thể lên đến hơn 20.000 lốp radial/tháng trong điều kiện kinh tế được phục hồi. Còn trong giai đoạn Q2 vừa qua, công ty ghi nhận 26,7 nghìn đô doanh thu xuất khẩu, tăng 101,8% yoy – một con số khá tốt trong bối cảnh phục hồi kinh tế này.

Hình 3: sản lượng tiêu thụ nhóm sản phẩm lốp của DRC 

Hình 4 : sản lượng và doanh thu xuất khẩu 2 nhóm lốp của DRC.

Trái ngược với xu hướng của thị trường xuất khẩu, thị trường trong nước hiện vẫn ưa chuộng sản phẩm lốp bias hơn. Thế nhưng không thể phủ nhận con số sản lượng tiêu thụ 2 loại lốp này với thị trường nội địa khi đây là con số cao nhất từ Q2/2019 đến nay.

2. Giá bán ra tăng theo giá vốn đầu vào. 

Sau khi đạt đỉnh giá vào Q1/2021, giá cao su đang có dấu hiệu hạ nhiệt dần. Hiện tại giá cao su đang giao dịch ở mức 210,2 yên – còn ở vùng đỉnh thì con số này là khoảng 340 yên/kg, tương đương giảm khoảng 38% từ đỉnh. (Hình 5)

Chúng tôi đã từng đưa ra nhận định rằng từ công ty sẽ kí hợp đồng mua nguyên liệu trước với các nhà cung cấp nên sẽ có độ trễ so với giá giao dịch trên thị trường. Theo tính toán của team, vòng quay hàng tồn kho là khoảng 110 ngày – khoảng 3,5 tháng. Tính thêm cả thời gian kí hợp đồng đàm phán giá thì hết Q2/2021 công ty vẫn được sử dụng nguyên liệu giá rẻ, nhưng từ Q3 sẽ phải dùng đến lượng hàng tồn kho giá cao – điều này sẽ ảnh hưởng đến biên lãi của doanh nghiệp trong nửa sau năm 2021.(Hình 6)

Với việc giá vốn đầu vào có xu hướng tăng, DRC đã điều chỉnh tăng giá bán lên 3% cho lốp radial và 5% cho lốp xe đạp, xe máy vào cuối tháng 3/2021. Theo Ban lãnh đạo, giá bán bình quân của lốp radial phục hồi tốt lên mức 3,74 triệu/chiếc, trong khi lốp bias đạt ở mức 1,8 triệu/chiếc. Với việc điều chỉnh giá bán lên ngay trong giai đoạn giá vốn hàng bán chưa tăng, DRC đã cải thiện được biên lãi của mình và cho kết quả tốt ngay trong Q2 như chúng ta đã thấy. Vì vậy, khi DRC bắt đầu phải sử dụng đến tồn kho giá cao trong Q3 thì chúng tôi cho rằng biên lãi gộp của công ty cũng không giảm đột ngột mà vẫn sẽ ở mức khoảng 16,5% – 17% cho quý tới đây. 

3. Chi phí khấu hao giảm mạnh. 

Về chi phí khấu hao nhà máy Radial giai đoạn 1 chúng tôi đã nhắc đến khá nhiều trong báo cáo trước nên sẽ không nhắc lại tại báo cáo này. Nhà đầu tư chỉ cần chú ý rằng 3 quý đầu năm nay công ty sẽ giảm được khoảng 40 tỷ từ việc khấu hao so với cùng kỳ, từ đó giúp cải thiện biên lãi ít nhất đến hết Q3. (Hình 7)

II. Cơ cấu tài chính lành mạnh

Có thể thấy rõ, DRC đang giảm tỷ lệ nợ vay xuống mức khá thấp, chỉ quanh 20% với chủ yếu là nợ ngắn hạn – tận dụng nguồn lãi suất thấp để làm đòn bẩy. Với việc nợ giảm mạnh, không ngạc nhiên khi những quý gần đây chi phí lãi vay, chi phí tài chính đang giảm rất nhanh. Trong khi đó, DRC lại sở hữu lượng tiền mặt và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn tính thanh khoản cao giúp doanh thu tài chính tăng trưởng qua các quý đều đặn. Chúng tôi cho rằng ít nhất trong năm 2021 công ty sẽ không có dự án đầu tư mở rộng nào mới nên áp lực lên dòng tiền sẽ là chưa có trong thời điểm này. (Hình 8)

III. Nhưng vấn đề về khấu hao cần chú ý trong quý tới.

Như vậy, tổng kết lại về báo cáo Q2 của DRC khá tốt nhờ giá bán cùng sản lượng tăng trưởng tốt, bên cạnh đó nhà máy Radial GĐ1 hết khấu hao nên càng cải thiện biên lãi tốt. Tuy nhiên, với tầm nhìn xa hơn thì chúng ta cần lưu ý rằng chu kỳ 1 năm hưởng lợi từ khấu hao này sẽ hết vào Q3, nên Q4 nhóm biên lãi nhiều khả năng sẽ giảm dần, nhất là theo nhận định của chúng tôi là giá vốn hàng bán cũng sẽ cao hơn trong thời gian tới. 

Ngoài ra, hiện DRC đang nâng cấp nhà máy lốp Radial với công suất trên 1 triệu lốp với tổng vốn đầu tư cao hơn, thời gian thực hiện dài hơn. Khi dự án này đi vào công đoạn xây dựng, chúng tôi cho rằng nhiều khả năng công ty sẽ vay thêm nợ dài hạn như gđ2. Tuy vậy Vinachem vẫn chưa phê duyệt dự án này, nên ít nhất trong 1-2 năm tới DRC sẽ không phải chịu chi phí lãi vay, cũng như chịu thêm chi phí khấu hao cho dự án này.(Hình 9)

IV. Định giá

Sau khi thị trường điều chỉnh giảm khoảng 200 điểm, team đã có khuyến nghị mua DRC vùng giá quanh 27 – 28 khi thị trường chung có dấu hiệu tạo đáy và đang có lãi. Chúng tôi kì vọng ít nhất DRC sẽ về được vùng đỉnh cũ là 31 – 32 theo kỹ thuật và tích lũy thêm ở vùng đỉnh này trước khi đạt đỉnh cao mới theo định giá cơ bản. (Hình 10)

Về định giá, với việc báo cáo Q2 khá rực rỡ, cùng với 2 quý cuối năm vẫn có khả năng tăng trưởng, chúng tôi ước tính LNTT của DRC sẽ đạt khoảng 405 tỷ đồng LNTT, chúng tôi ước tính PE Fwd khoảng 9,5 lần với. Với giả định này, chúng tôi cho rằng nhiều khả năng DRC sẽ đạt giá 36.000 – 37.000/cổ phiếu cho năm 2021 này. Vì vậy, chúng tôi đang có kiến nghị mua DRC ở khoảng giá 28.x. Nếu có các khuyến nghị mới, chúng tôi sẽ gửi đến room khách hàng của team.

———-Team LTBNM tổng hợp và phân tích ————-

BÀI VIẾT LIÊN QUAN