FPT – CẬP NHẬT TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG NỬA ĐẦU NĂM 2020

Lượt xem: 878 | Ngày đăng: 23/07/2020 | Báo cáo phân tích Blog

Nửa đầu năm khó khăn với nhiều doanh nghiệp đã qua đi, nhưng hậu quả để lại là rất nhiều báo cáo tăng trưởng âm đang dần được ra lò. Rất nhiều ngành nghề chịu ảnh hưởng tiêu cực từ Covid, ví dụ như nhóm ngành thủy sản, dệt may… nhưng bên cạnh đó vẫn có một vài điểm sáng như ngành chứng khoán, công nghệ. Và điển hình nhất cho ngành CNTT là ông lớn FPT – với báo cáo nửa đầu năm doanh thu thuần và LNTT tăng trưởng 9% và 13,5% so với cùng kỳ. Thời kì đen tối đã qua, nhưng liệu cơ hội trước mắt có sáng hay không? Chúng tôi sẽ phân tích qua bài cập nhật ngắn gọn dưới đây.

1. Tình hình kinh doanh nửa đầu năm

Với sự chủ động trong việc thích ứng với rủi ro từ Covid 19, FPT vẫn ghi nhận con số tăng trưởng khá tốt cho mùa BCTC Q2 này. Vì chưa có báo cáo cụ thể nên BLN gộp chúng tôi ước tính vẫn ổn định ở con số quanh 40% như những quý trước. (Hình 1)

Kết thúc 6 tháng đầu năm, FPT ghi nhận doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 13.611 tỷ và 2.021 tỷ đồng, tăng trưởng 9% và 13,5% so với cùng kì 2019. Trong đó, riêng Q2 theo số liệu mà công ty đưa ra thì doanh thu đạt 6.980 tỷ và lợi nhuận sau thuế là 879 tỷ đồng, tăng trưởng khá thấp chỉ đạt lần lượt 2% và 11% so với Q2/2019. Đây đều là những số liệu đã được thấy trong các báo hàng tháng của FPT nên kết quả tăng trưởng của Q2 không quá bất ngờ với chúng tôi.

a. Khối công nghệ thông tin trong và ngoài nước

Với việc đặt mảng chuyển đổi số dựa trên các nền tảng công nghệ mới như Cloud, Big data thì FPT vẫn đang chú trọng thị trường CNTT nước ngoài mà đây cũng là mảng “ăn nên làm ra” nhất của Tập đoàn tính đến hiện tại. (Hình 2)

Lũy kế 6 tháng đầu năm, khối CNTT nước ngoài đạt 5.810 tỷ đồng doanh thu (+17,8%) và 896 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (+20,9%). Trong đó, doanh thu từ dịch vụ chuyển đổi số đạt 1.773 tỷ đồng, chiếm 23% tỷ trọng doanh thu Khối CNTT và tăng trưởng đạt 65% yoy do nhu cầy lớn của các đối tác công nghệ mới trong lĩnh vực số. Biên lãi trước thuế của FPT nửa đầu năm này cũng có cải thiện, đạt 15,4% so với mức 15% cùng kỳ.

Xét riêng trong tháng 6, doanh thu đạt 1.008 tỷ (+6%) và LNTT là 150 tỷ (+13%) nhưng biên lãi lại khá thấp, thậm chí là thấp hơn cả giai đoạn đỉnh điểm dịch bệnh. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý đây là mảng hoạt động tại nước ngoài – nơi mà tình hình dịch bệnh không hề được kiểm soát chặt chẽ như ở Việt Nam nên việc hoạt động trong tháng này không hiệu quả như thời kì trước không phải là điều quá khó hiểu.

Doanh thu mảng CNTT nước ngoài (Hình 3) xét theo thị trường thì đều có sự tăng trưởng khá ấn tượng bởi FPT đã nhanh chóng triển khai mô hình tiếp cận khách hàng qua các kênh trực tuyến. Trong số các thị trường này thì Nhật và APAC vẫn cho thấy dư địa tăng trưởng của FPT còn khá nhiều. Châu Âu và Mỹ tuy bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhiều nhưng FPT vẫn vượt qua được rất nhiều đối thủ trên thế giới để trở thành đối tác ưu tiên toàn quyền triển khai dự án CNTT gần 20 triệu USD của một công ty kinh doanh ô tô hàng đầu tại Mỹ. Trong những báo cáo trước, chúng tôi cho rằng FPT sẽ có bước phát triển chậm hơn do tình hình kinh tế các nước trên thế giới khá bất ổn, nhưng con số tổng giá trị kí mới cũng tăng 16% so với cùng kỳ 2019 cho thấy thực tế tốt hơn kì vọng của chúng tôi.

Đối với khối CNTT trong nước (Hình 4) thì có lẽ Bụt chùa nhà không thiêng. 1H2020 doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 1.717 tỷ (-15,5%) và 71 tỷ (-36,8%). Xét riêng trong tháng 6, doanh thu giảm 42% trong khi lợi nhuận giảm 40% khiến biên lãi cũng giảm về mức tương đồng với cùng kỳ 2019. Các dự án trong nửa đầu năm này chủ yếu là các dự án mang thương hiệu Made-by-FPT với hàm lượng công nghệ cao như RPA trong tháng 4, nhưng các dự án này theo chúng tôi chỉ mang tính nhỏ giọt, chưa có nhiều tính cạnh tranh so với đối thủ nên miếng bánh này vẫn còn là cơ hội để ngỏ với FPT.

b. Khối Viễn thông

Đối với khổi viễn thông, mảng dịch vụ Viễn thông vẫn ghi nhận tình hình khởi sắc. Lũy kế 6 tháng, doanh thu và LNTT lần lượt đath 5.217 tỷ và 833 tỷ, tăng lần lượt 12,2% và 21,8% so với cùng kỳ. Doanh thu và LNTT của dịch vụ Broadband tăng trưởng lần lượt 10% và 18% so với 2019. Tính riêng tháng 6, doanh thu mảng đạt 914 tỷ đồng, tăng 11%. LNTT đạt 140 tỷ đồng nhưng lại giảm 10% so với cùng kỳ. (Hình 5)

Để nói về sự tăng trưởng của mảng Viễn thông, chúng tôi đã phân tích khá rõ ở bài viết trước. (https://bit.ly/2WPxztq ). Biên lãi của tháng hiện đang có sự suy giảm khi so sánh với cùng kỳ và đạt đỉnh cao thời kì cách ly vào tháng 4/2020. Nhu cầu sử dụng internet ngày càng lớn, trong khi top đầu thị phần là Viettel và VNPT lại có xu hướng ngày càng bỏ xa FPT sẽ gây nên một sự cạnh tranh lớn đối với doanh nghiệp này.

Mảng Quảng cáo (Hình 6) lại gây nên một bất ngờ khá lớn với chúng tôi, khi doanh thu và lợi nhuận trong tháng 6 đều giảm nhưng biên lãi lại tăng cao nhất từ đầu năm 2019 đến nay. Theo đó, doanh thu và lợi nhuận đạt 49 tỷ và 29 tỷ, tương đương mức giảm lần lượt 18% và 17%. Với mức lợi nhuận như vậy, biên lãi đạt 59% – một con số khá ấn tượng trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với Facebook và Google. Công ty không đưa ra nhiều bình luận về mảng này, chỉ cho biết hiện đang triển khai các gói sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

c. Mảng giáo dục

Trải qua 6 tháng đầu năm, khối Giáo dục và Đầu tư ghi nhận doanh thu 645 tỷ (+6,2%) và LNTT đạt 523 tỷ (+12,8%). Với hệ thống hạ tầng có sẵn, FPT dễ dàng chuyển đổi mô hình sang học trực tuyến khá nhanh chóng, đảm bảo hoạt động dạy và học cũng như tuyển sinh. Tổng khối lượng học sinh (Hình 7) đạt 44.497, tương đương mức tăng trưởng 37%. Hiện sắp đến thời kì tuyển sinh dù có muộn hơn hàng năm do ảnh hưởng của dịch bệnh nên chúng tôi dự đoán số lượng sinh viên sẽ còn tăng trong năm nay.

2. SCIC thoái vốn

Trong tháng 7 vừa qua, thông tin nóng hổi nhất với FPT có lẽ là SCIC muốn thoái vốn trọn lô 46 triệu cổ phần FPT với mức giá khởi điểm gần 2.300 tỷ đồng. Mức giá khởi điểm sẽ là 49.400 đồng/cp, so với thị giá ngày 22/7 là 47.750 đồng thì mức giá SCIC đưa ra cao hơn khoảng 3,4% và so với mức đỉnh lịch sử là khoảng 5,5%. Phiên đấu giá sẽ diễn ra vào 14h30 ngày 7/8/2020 tại Sở GDCK Hồ Chí Minh.

FPT vốn là một cổ phiếu được NĐT nước ngoài ưa thích, nhưng hiện tại đã hết room cho nhóm nhà đầu tư này nên khối ngoại sẽ vắng bóng trong buổi đấu giá. Đây có lẽ sẽ là một trở ngại không nhỏ khi SCIC muốn thoái trọn lô với mức giá 2.300 tỷ đồng. Câu hỏi đặt ra sẽ là nhóm nhà đầu tư nào có tiềm lực tài chính đủ mạnh để trở thành cổ đông lớn với 5,9% cổ phần (Hình 8) FPT được SCIC thoái vốn?

3. Tổng kết và định giá

Như vậy, với việc chủ động đối phó với những rủi ro từ Covid19, FPT là một trong những doanh nghiệp xuất sắc ghi nhận báo cáo tài chính tăng trưởng. Trong đó, mảng CNTT nước ngoài vẫn là mũi nhọn của tập đoàn khi ghi nhận mức tăng trưởng lũy kế doanh thu và LNTT lần lượt là 17,8% và 20,9%. Số lượng hợp đồng kí kết mới cũng khả quan hơn kì vọng của chúng tôi khi tăng 16% so với cùng kỳ và là điểm sáng nhất cho Công ty này.

Dịch vụ viễn thông cũng là một mảng tăng trưởng trong mùa dịch khi đa số người dân ở nhà và sử dụng Internet để phục vụ công việc hàng ngày. Tuy vậy sau cao điểm mùa dịch đi qua thì chúng tôi thấy những con số đang dần quay lại mức bình thường. Mặc dù Internet là mảng đầy tiềm năng nhưng khả năng đáp ứng của FPT vẫn chưa đạt đến mức thị trường kì vọng.

Khối giáo dục và đầu tư cũng ghi nhận tăng trưởng khá tích cực về cả con số tài chính cũng như số lượng học sinh. Các mảng khác như CNTT trong nước và Quảng cáo hiện đang có tăng trưởng âm bởi sự cạnh tranh khá khốc liệt tại Việt Nam.

Sau 1 thời gian tăng trưởng nóng vừa qua, thị trường đang đi vào vùng sideway đầy khó chịu. BCTC của các công ty cũng đang dần ra lò và bom mìn thì đầy rẫy xung quanh. FPT chắc chắn là 1 case có tăng trưởng trong năm nay, nhưng chúng tôi vẫn giữ quan điểm hiện mức giá hiện tại đã phản ánh đầy đủ tiềm năng tăng trưởng của FPT. Tuy năm nay là năm của làn sóng thoái vốn, nhưng thông tin về SCIC ra cũng chỉ giúp FPT tăng thị giá trong 1 phiên duy nhất rồi lại quay trở lại vùng giá 47-48 này nên chúng tôi cho rằng sẽ có rất ít khả năng thị giá FPT sẽ tăng mạnh trong năm nay.

———-Team LTBNM tổng hợp và phân tích ————-

BÀI VIẾT LIÊN QUAN