HPG – Tiếp đà hồi phục

Lượt xem: 702 | Ngày đăng: 21/05/2024 | Báo cáo phân tích Blog

HPG đang có các phiên tăng giá khá tốt gần đây nhờ những động lực tích cực từ kết quả kinh doanh cũng như các thông tin bên lề hỗ trợ như thép Trung Quốc bị áp thêm thuế tại một số thị trường như Mỹ, Thái Lan,… qua đó kỳ vọng thị trường xuất khẩu sẽ thuận lợi hơn cho thép từ Việt Nam. Cụ thể hơn các tin tức như thế nào cũng như quá trình hồi phục của HPG đang tiếp diễn tới đâu chúng tôi sẽ phân tích chi tiết trong bài viết dưới đây.

Gần đây chúng tôi cũng đã viết và phân tích khá chi tiết về HPG vào tháng 3-2024 nên quý nhà đầu tư có thể đọc lại tại link dưới:

https://langtubuonnuocmam.com/hpg-buoc-vao-chu-ky-hoi-phuc/

Bài viết lần này sẽ không nhắc lại các thông tin đã phân tích trước để tránh dài dòng mà chủ yếu cập nhật kết quả kinh doanh của công ty cũng như những thông tin mới nhất có thể ảnh hưởng tới ngành thép nói chung và HPG nói riêng.

I. Kết quả kinh doanh Q1-2024

Kết thúc Q1-2024 HPG ghi nhận doanh thu thuần đạt 30,852 tỷ đồng, tăng 16% yoy. Đáng chú ý lợi nhuận sau thuế tiếp tục duy trì mức cao tương đương với Q4-2023 khi đạt 2,871 tỷ đồng, tăng mạnh 622% yoy. Mức độ tăng trưởng mạnh chủ yếu đến từ mức nền cùng kỳ thấp và từ Q2 tới mức nền cùng kỳ sẽ tăng dần lên và con số tăng trưởng có thể sẽ thấp hơn. (Hình 1)

Điểm đáng tích cực là biên lợi nhuận gộp của HP vẫn tiếp tục phục hồi tốt qua các quý gần đây và cũng là quý thứ 5 liên tiếp phục hồi. Tại Q1-2024 là 13.5%, cao hơn nhiều cùng kỳ là 6.3% và quý liền trước là Q4-2023 là 13%. Hiện theo thông tin từ công ty, tại Q1-2024 công ty đã xử lý hết lượng hàng tồn kho giá cao và với việc giá nguyên liệu đầu vào như than cốc, quặng sắt đang có xu hướng giảm cũng như HPG đã tăng cường nhập hàng tồn kho đầu vào giá rẻ sẽ là động lực lớn tiếp theo để có thể kỳ vọng biên lợi nhuận gộp của HPG sẽ tiếp tục được cải thiện trong các quý tới của năm 2024.

Cụ thể như hình dưới chúng ta có thể thấy tồn kho trong Q1-2024 tăng lên khá nhiều từ 34,628 tỷ đồng tại Q4-2023 lên 42,846 tại Q1-2024. Đáng chú ý nếu so với doanh thu đạt được thì tồn kho tại Q1-2024 cao gấp 1.4 lần doanh thu, mức cao thứ 2 trong hơn 4 năm gần đây của công ty. (Hình 2)

Ngoài ra trên BCTC Q1-2024 nợ vay của HPG tiếp tục có xu hướng tăng lên sau khi có quý tăng đầu tiên tại Q4-2023, thậm chí tổng nợ vay của HPG còn đang ở mức cao nhất trong 4 năm qua với 77,518 tỷ đồng. Đây chính là khoản vay mà HPG dùng để xây dựng cho nhà máy mới Dung Quất 2. (Hình 3)

Dự án dự kiến phải đầu 2025 mới bắt đầu hoạt động và sang 2026 mới chạy full công suất nên chúng tôi cho rằng nợ vay của HPG sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới để có vốn tiếp tục cho dự án Dung Quất 2. Với việc nợ vay tăng lên sẽ khiến cho lãi vay của HPG tăng trở lại trong thời gian tới là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên hiện tại lãi suất đang duy trì ở mức nền thấp nên cũng phần nào giúp cho lãi vay tăng lên chậm hơn và giảm áp lực tới công ty.

II. Những điểm nhấn đáng chú ý với HPG trong thời gian tới

Ngoài những thông tin đáng chú ý trên BCTC Q1-2024 của HPG đã được phân tích ở trên thì chúng ta cần phân tích thêm những tiềm năng cũng như xu hướng của kết quả kinh doanh trong các quý tới của HPG. Dưới đây là những điều đáng chú ý về HPG trong thời gian qua và sắp tới của năm 2024 mà chúng ta cần lưu ý cũng như theo sát nếu có đầu tư với HPG.

  • Đầu tiên là về nguyên liệu đầu vào, nguyên liệu chiếm tỉ trọng chính trong nguyên liệu đầu vào của HPG là quặng sắt + thép phế liệu với tổng 48% tỉ trọng chi phí đầu vào. Tiếp theo là than cốc với 39% và các chi phí khác bao gồm điện là 13%. Về giá quặng sắt, sau giai đoạn tăng liên tục trong năm 2023 từ tháng 8/2023 tới tháng 12/2023 sau đó đã giảm mạnh trở lại tới 40% và tạo đáy tại đầu tháng 4-2024 trước khi hồi phục nhẹ cho tới nay. (Hình 4)

Với việc HPG đã chủ động nhập mạnh tồn kho trong thời gian gần đây và gần như đúng vùng đáy của giá quặng sắt sẽ giúp công ty có được lượng hàng tồn kho đầu vào giá rẻ trong các quý tới để hỗ trợ cho biên lợi nhuận gộp tiếp tục phục hồi nhờ giảm chi phí giá vốn. Tiếp theo là về giá than cốc, đa phần than của HPG do trong nước cung cấp và một phần nhập từ nước ngoài. Hiện giá than cốc vẫn đang trong xu hướng giảm sau khi tạo đỉnh vào đầu năm 2022. Điều này cũng giúp cho chi phí nguyên liệu đầu vào của HPG giảm dần và qua đó hỗ trợ cho giá vốn của công ty sẽ được duy trì ở mức thấp trong thời gian tới. (Hình 5)

Như vậy chúng ta thấy được giá vốn của HPG sẽ tiếp tục được giảm xuống trong các quý tới khi mà chi phí nguyên vật liệu đang có xu hướng giảm trong thời gian gần đây. Chưa kể HPG mới đây cũng đã thông tin rằng trong Q1 công ty đã giải quyết hết hàng tồn kho giá cao.

  • Tiếp theo là về đầu ra, trong Q1-2024 HPG đã bán ra thị trường tổng gần 1.8 triệu tấn thép, tăng mạnh 30.4% so với cùng kỳ 2023. Trong tháng 4-2024 sản lượng bán ra của HPG cũng rất đáng chú ý với 805 nghìn tấn, con số cao nhất kể từ tháng 4-2022 và tăng đến 76% so với cùng kỳ. Động lực phục hồi của HPG có đóng góp lớn từ sản phẩm thép xây dựng còn HRC không có nhiều phục hồi trong thời gian gần đây. Cụ thể như hình 6 dưới.

Trong thời gian tới có lẽ kỳ vọng lớn nhất với HPG cũng như ngành thép đó chính là thị trường xuất khẩu với các kỳ vọng chính như: (1) Sản lượng xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm của ngành thép tăng trưởng 33.7% về lượng và 28% về giá trị. (2) Các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, Châu Âu đang đẩy mạnh xây dựng hạ tầng trong thời gian tới giúp cho nhu cầu tiêu thụ thép tốt hơn. Một số thị trường tăng trưởng mạnh đáng chú ý như Italy tăng 64.2%, Mỹ tăng 225%. (3) hiện tại một số nước lớn như Thái Lan đang mở rộng điều tra chống bán phá giá với thép Trung Quốc hay Mỹ tăng thuế với thép từ Trung Quốc cũng mở ra cơ hội cho xuất khẩu thép của Việt Nam trong đó có HPG có thể tăng thị phần tại các nước này thay thế cho thép Trung Quốc trong thời gian tới.

https://s.cafef.vn/hsg-1990897/cung-luc-dn-viet-nam-de-nghi-dieu-tra-chong-ban-pha-gia-hrc-thai-lan-muon-mo-rong-cac-bien-phap-cbpg-moi-doi-voi-thep-trung-quoc.chn

https://vnexpress.net/my-ap-thue-hon-100-len-xe-dien-trung-quoc-4746045.html

Với thị trường nội địa do thị trường xây dựng BĐS vẫn khá ảm đạm nên chưa thể kỳ vọng nhiều sẽ tăng nhu cầu tiêu thụ với ngành thép, kỳ vọng sẽ nằm ở nhu cầu tiêu thụ tăng lên với ngành hạ tầng khi chính phủ tiếp tục tăng chi tiêu ngân sách cho đầu tư công với nhiều công trình hạ tầng đáng chú ý.

Ngoài sản lượng bán thì giá bán cũng ảnh hưởng tới doanh thu của HPG, hiện giá thép đang có xu hướng phục hồi nhẹ sau khi tạo đáy vào Q4-2023 và đang có mức tăng giá 5.8% so với vùng đáy. Chúng tôi cho rằng giá thép sẽ có sự phục hồi nhẹ trong thời gian tới nhưng mức phục hồi sẽ là không nhiều do hiện mảng xây dựng cho BĐS vẫn chưa ấm lại. Nhất là tại thị trường Trung Quốc khi mà ngành BĐS gặp vô vàn khó khăn, lượng nhà xây dựng trong các năm trước là quá lớn khiến nước này phải cần rất nhiều thời gian trong các năm tới mới hấp thụ hết được. Điều này khiến cho lượng hàng thép từ Trung Quốc xuất khẩu ra thị trường nước ngoài tăng lên gây áp lực về giá khiến giá thép khó có thể tăng mạnh trở lại được. (Hình 7)

  • Cuối cùng là về nhà máy của HPG, hiện tại đến hết Q1-2024 xây dựng cơ bản dở dang của HPG đã tăng lên 26,800 tỷ đồng, tăng hơn 4,000 tỷ so với đầu năm và dự kiến sẽ bắt đầu khởi chạy vào đầu 2025, mục tiêu tới tháng 9/2026 sẽ chạy được tối đa công suất với tổng sản lượng HRC đạt 5.6 triệu tấn/ năm. (Hình 8)

Ngoài đại dự án Dung Quất 2 thì HPG cũng có các dự án khác như nhà máy sản xuất vỏ container với công suất 500,000 Teu/ năm trong đó giai đoạn 1 với công suất 200,000 Teu/ năm đã hoàn thành và đi vòa hoạt động, phần còn lại mục tiêu 2024 sẽ hoàn thành. Đây sẽ trở thành nhà máy sản xuất container lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Trong cuộc họp đại hội cổ đông, chủ tịch Trần Đình Long cũng cho biết tập đoàn đang nghiên cứu làm thép đường ray cao tốc, hiện đang được nghiên cứu tích cực và dự kiến 2026 sẽ hoàn thành nghiên cứu và nhanh nhất 2028 có thể ra được sản phẩm. Ngoài ra tập đoàn còn nghiên cứu sản xuất tôn silic – nguyên liệu sản xuất các mô tơ điện của ô tô điện. Như vậy với kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất cũng như triển khai nghiên cứu thêm các sản phẩm mới sẽ giúp cho HPG có thể đón đầu cho giai đoạn tăng trưởng mới của nền kinh tế, qua đó đưa doanh nghiệp thêm những bước tiến lớn tiếp theo. Chúng tôi đánh giá rất cao tầm nhìn cũng như kế hoạch của HPG trong các năm tới.

Như vậy với việc chi phí đầu vào đang giảm cùng với nhu cầu tiêu thụ thép đang có xu hướng hồi phục sẽ là những động lực ngắn hạn giúp HPG tiếp đà hồi phục trong năm 2024. Các năm tiếp theo với động lực lớn từ nhà máy mới sẽ giúp HPG tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa.

III. Tổng kết và định giá

Với những phân tích khá chi tiết ở trên cùng bài viết gần đây của chúng tôi về HPG có thể sẽ giúp quý nhà đầu tư hiểu rõ về HPG của năm 2024 cũng như các năm tới sẽ như thế nào. Chúng tôi đánh giá cao khả năng hồi phục của HPG trong năm 2024 và tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong các năm sau nữa. Những điểm nhấn với HPG đó là giá nguyên liệu đầu vào đang giảm giúp cho công ty có thể tích trữ tồn kho giá rẻ. sản lượng và giá bán đầu ra đang hồi phục qua đó giúp công ty cải thiện biên lợi nhuận gộp, và ngoài ra các dự án mở rộng nhà máy sẽ là động lực thúc đẩy công ty phát triển hơn nữa trong các năm tới.

Về định giá chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm như trong bài viết gần nhất về HPG đó là với vùng giá 3x hiện tại thì HPG không còn rẻ cho những nhà đầu tư ngắn hạn dưới 6 tháng nhưng với nhà đầu tư dài hạn trên 6 tháng thì HPG là đáng chú ý. Cá nhân chúng tôi thì cho rằng thời điểm có lẽ phù hợp để đầu tư với HPG sẽ là cuối 2024 và đầu 2025 khi nhà máy mới của HPG gần vào giai đoạn hoàn thành. Chi tiết hơn về thời điểm chúng tôi sẽ cập nhật trong các bài viết tiếp theo về HPG.

– Link room zalo miễn phí: https://zalo.me/g/xtdspd746
– Đăng kí dịch vụ tư vấn: https://langtubuonnuocmam.com/dich-vu

———-Team LTBNM tổng hợp và phân tích ————-

Nhập mã “LTBNM” để được giảm giá 10% khi mua acc tại wichart.vn. Áp dụng cùng với các chương trình khuyến mại khác nếu có.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN