LCG –doanh nghiệp hiếm hoi hiện thực hóa lợi nhuận từ đầu tư công

Lượt xem: 984 | Ngày đăng: 28/02/2024 | Báo cáo phân tích Blog

Đầu tư công luôn là một con sóng lớn được nhà đầu tư quan tâm đến, tuy nhiên sau những lần break hụt thì nhiều người đã khá mất niềm tin vào cơn sóng này. Lượng công việc lớn dành cho tất cả tuy nhiên để hiện thực hóa cả doanh thu lẫn lợi nhuận tăng trưởng thì trên sàn rất hiếm doanh nghiệp làm được. Lcg là 1 trong số đó. 

I. Kết quả kinh doanh năm 2023 và Q4/23

Năm 2023, LCG đạt doanh thu và LNST lần lượt là 2.030 tỷ (+101% yoy) và 118 tỷ đồng (-38% yoy). Kết quả doanh thu tăng trưởng chủ yếu đến từ các dự án cao tốc Bắc Nam GĐ2 bao gồm: Nha Trang Vân Phong (801 tỷ đồng – 42% DT), Vũng Áng – Bùng ( 290 tỷ – 15% DT) và Quốc Lộ 45 – Nghi Sơn (325  tỷ – 16% DT). Có thể thấy trong năm nay LCG tập trung vào các dự án lớn thuộc cao tốc Bắc Nam và giảm nguồn lực vào các dự án nhỏ hơn. Bên cạnh đó, LCG cũng ghi nhận thêm 27 tỷ đồng đến từ hoạt động ghi nhận nốt các dự án BĐS cũ – tuy nhiên con số này vẫn thấp hơn con số kế hoạch 110 tỷ đồng do thị trường BĐS năm qua ảm đạm. Vì vậy nên doanh thu năm vừa qua chỉ đạt 71% kế hoạch năm được giao. 

Ảnh 1: cơ cấu doanh thu xây dựng 2023 của LCG 

Biên lợi nhuận trong năm 2023 của LCG cũng tăng trưởng lên mức 15,6% – cao hơn con số 12,8% của năm 2022. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân chủ yếu đến từ việc triển khai dự án Nha Trang – Vân Phong có tỷ suất lợi nhuận cao hơn. LCG với vai trò là nhà thầu chính của liên danh và đã triển khai phần cầu trong nửa cuối năm 2023. 

Tuy vậy, LNST của LCG vẫn ghi nhận tăng trưởng âm 38% yoy do mức nền 2022 cao vì ghi nhận lợi nhuận bất thường từ việc chuyển nhượng vốn tại 02 công ty con kinh doanh điện mặt trời (267,8 tỷ). Bên cạnh đó, nhờ không phải ghi nhận khoản nợ dài hạn ~500 tỷ đồng từ 2 công ty con nên chi phí lãi vay giảm 34% yoy. Vì vậy, nếu loại trừ các khoản liên quan đến 2 công ty con đã chuyển nhượng thì chúng tôi có thể nhận định, 2023 là một năm tăng trưởng khá tốt về hoạt động kinh doanh cốt lõi của LCG. (Hình 2)

Bóc tách cụ thể thì có thể thấy từ đầu năm LCG đã có dấu hiệu khởi sắc nhưng chủ yếu doanh thu tăng trưởng mạnh nhất vào Q4/24. Doanh thu quý cuối năm đạt 833,3 tỷ đồng – tăng trưởng mạnh 241% với chủ yếu là ghi nhận doanh thu từ Vũng Áng – Bùng và Nha Trang – Vân Phong. Biên lãi gộp cũng tăng mạnh lên mức 20,3% và là con số cao nhất từ Q1/22 đến nay nhờ thuận lợi về giá nguyên vật liệu đầu vào. Nếu trong 1H23 nhiều dự án thuộc cao tốc Bắc – Nam GĐ2 thiếu đá ở miền Trung, thiếu cát ở miền Tây thì sang 2H23 vấn đề này đã được phần nào giải quyết nhờ Chính phủ đã phê duyệt các mỏ đá để tăng nguồn cung mới. Vì thế, khi 2 dự án này được khởi công trong nửa cuối 2023 đã giảm được khá nhiều áp lực về nguyên vật liệu đầu vào. (Hình 3)

Tổng kết lại, chúng tôi nhận thấy core kịnh doanh  của LCG đã dần hồi phục từ năm 2023, và đã thực hiện hóa được lợi nhuận từ lượng backlog lớn của mình. Đây là điểm khác biệt của LCG với những doanh nghiệp khác cùng ngành. 

II. Luận điểm đầu tư

Như vậy, có thể thấy tình hình kinh doanh của LCG đã có dấu hiệu tạo đáy. Vậy lượng công việc sắp tới của doanh nghiệp này còn nhiều không?

1. Mảng xây lắp

Theo báo cáo tài chính Q4/23,khoản mục hàng tồn kho và người mua trả tiền trước đều có xu hướng tăng mạnh. Đối với các doanh nghiệp xây dựng, đây là một trong những khoản mục rất đáng chú ý để xem xét lượng công việc mà công ty có. (Hình 4)

Đi vào chi tiết, khoản mục hàng tồn kho tăng lên chủ yếu đến từ dự án Cao tốc Vân Phong Nha Trang được khởi công từ giữa năm 2023. Các dự án khác dường như không có nhiều thay đổi, cho thấy LCG đang dồn hết nguồn lực vào dự án Cao tốc này thay vì nhận nhiều dự án nhỏ lẻ. (Hình 5)

Đối với khoản mục người mua trả tiền trước, chúng tôi thấy nổi lên 4 khách hàng lớn: Ban QLDA 6, Ban QLDA 7, Bộ QLDA Đầu tư XDCTGT Đồng Nai và Sở GTVT Hưng Yên với số tiền như ảnh 6 dưới đây.

  

  • Sở GTVT Hưng Yên: Theo tìm hiểu của chúng tôi, LCG trong vòng 1 tháng đã liên tiếp trúng thầu 2 dự án tại địa phương này, bao gồm (1) Dự ans đường Tân Phúc – Võng Phan – đã GPMB và san nền; và (2) Tuyến đường Vành đai 4 địa phận qua tỉnh Hưng Yên với tổng 84% diện tích đã được GPMB. Tổng 2 dự án này lên đến 3.300 tỷ đồng và phần do Lizen đảm nhiệm là 2.100 tỷ đồng. 

Link: https://www.bsc.com.vn/tin-tuc/tin-chi-tiet/1088812-lcg-lien-tiep-trung-thau-du-an-lon-o-hung-yen-lizen-kinh-doanh-the-nao 

  • Ban Quản lý dự án 7: ngay từ đầu năm 2023, LCG đã ký kết hợp đồng Gói thầu XL01 đoạn Văn Phong – Nha Trang. Gói thầu này đã đi vào giai đoạn thi công và đang là điểm sáng lớn nhất cho LCG đến hiện tại. Dự án này đã bàn giao 100% mặt bằng và khởi công. Tính đến hết năm 2023, LCG đã có 10lm thảm nhựa, gác dầm 8/9 cầu và sản lượng thi công đạt 35%. 

Link: https://lizen.vn/vi/posts/ky-hop-dong-du-an-thanh-phan-doan-van-phong-nha-trang-cao-toc-bac-nam-phia-dong 

  • Ban Quản lý dự án 6: cuối năm 2022, BQL6 và Lizen đã ký kết hợp đồng Gói thầu XL02 đoạn Bùng – Vạn Ninh với tổng thời gian thi công là 34 tháng. Dự án đã khởi công và đã bàn giao 98%. Hết năm 2023, liên danh chủ yếu thi công cầu cống, đạt 30% tổng sản lượng. 

Link: https://baophapluat.vn/hai-du-an-thanh-phan-cao-toc-bac-nam-phia-dong-giai-doan-2-tim-duoc-nha-thau-thi-cong-post462812.html 

Có thể thấy các dự án của LCG đang nối đầu nhau, và dự án trọng điểm của công ty trong năm 2024 sẽ là Gói 01-2.2 Xây dựng Vành đai 4 và hoàn thiện nốt 2 gói thầu XL-2 và XL-01. Tổng giá trị backlog chúng tôi ước tính khoảng 6.000 tỷ đồng, và sẽ là động lực quan trọng giúp Lizen đảm bảo nguồn doanh thu và lợi nhuận trong vòng 3 năm tới. 

Chúng tôi đã tổng kết 4 dự án lớn cũng như một vài dự án có khả năng sẽ được khởi công trong năm 2024 theo bảng dưới đây. 

Ảnh 7: Cập nhật giá trị Backlog 2024

Ảnh 8: cập nhật tiến độ hoàn thành các dự án hạ tầng.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin lưu ý một vài rủi ro đầu tư của LCG là (1) tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, và (2) tiến độ GPMB. Trong đó, (1) vốn giải ngân đầu tư công sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, do đó việc giải ngân chậm cũng sẽ ảnh hưởng tốc độ thực hiện của dự án  nhà thầu. Còn (2) thì chúng tôi cho rằng sẽ không quá tác động vì theo tìm hiểu của chúng tôi thì hầu hết các dự án đều đang thuận lợi trong việc GPMB. 

2. Mảng điện gió và điện mặt trời

Ngoài mảng xây lắp, mảng Năng lượng tái tạo  cũng sẽ là điểm nhấn giúp tăng biên lãi cho công ty, với tỷ suất lợi nhuận ước tính vào khoảng 15-20%. 2 dự án điện gió hiện tại của LCG đang tập trung vào gồm dự án Thăng Hưng – tỉnh Gia Lai và dự án Đình Lập – tỉnh Lạng Sơn với tổng giá trị 776 tỷ đồng. Đây là hướng đi khá khác biệt so với giai đoạn 2020 trở về trước. (Hình 9)

3. Mảng bất động sản

Bất động sản cũng là một hướng đi khá mới của LCG trong giai đoạn tới đây, với các dự án Khu dân cư lấn biển Thanh Hóa, dự án Nam Minh Phương, Trường cao đẳng nghề Licogi. Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án hiện đang sáng nhất hiện  nay là dự án Long Tân City GĐ1, bởi hạ tầng kết nối Đồng Nai – Hồ Chí Minh đang ngày càng phát triển, giúp LCG đẩy nhanh tiến độ dự án. Hiện GĐ1 đã có sổ riêng cho từng lô đất nền đứng tên LCG, chưa sang tên cho khách hàng và chưa ghi nhận xây thô. Tuy nhiên do chưa có nhiều thông tin nên chúng tôi sẽ chỉ để đây là điểm nhấn và là kỳ vọng trong tương lai.

Rủi ro của mảng BĐS là rủi ro chung khi thị trường BĐS hiện tại khá ảm đạm và có nhiều nút thắt chưa được gỡ. (Hình 10)

III. Kết luận

Chúng tôi tổng kết lại luận điểm đầu tư của LCG như sau:

  • Lượng backlog lớn gần 6.000 tỷ là nguồn đảm bảo lợi nhuận trong 2-3 năm tới. Bên cạnh đó, việc LCG đã trở thành tổng thầu của dự án ĐTC cấp Quốc gia (Nha Trang – Vân Phong) sẽ là tiền đề để Lizen tham gia và trúng thêm nhiều dự án lớn. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng lượng backlog của LCG sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao.
  • Công ty sẽ thu về tỷ suất lợi nhuận cao hơn khi các yếu tố ủng hộ: bối cảnh chung  ngành xây lắp ít cạnh tranh; lượng tiền mặt dồi dào từ Chính phủ ứng trước(khoản mục Người mua trả trước theo phân tích trên của chúng tôi) giúp công ty chủ động điều tiết chi phí nguyên liệu với bên cung ứng.
  • Công ty cũng tìm dần các hướng đi mới, bao gồm NLTT và mảng bất động sản. Rủi ro đối với 2 mảng này là hiện chính sách và pháp lý vẫn còn khá rắc rối nên sẽ chưa thể triển khai sớm được. Tuy nhiên, khi có các thông tin về nút thắt được tung ra thì có khả năng là cú hích lớn cho tâm lý nhà đầu tư.

Với những luận điểm này, chúng tôi cho rằng LCG xứng đáng là một case cần nghiên cứu kĩ để đầu tư trong quý 1 và quý 2 2024 này. Chi tiết hơn về điểm mua bán và các update liên tục về LCG kính mới các anh chị tham khảo thêm dịch vụ tư vấn chuyên sâu của team.

———-Team LTBNM tổng hợp và phân tích ————-

Nhập mã “LTBNM” để được giảm giá 10% khi mua acc tại wichart.vn. Áp dụng cùng với các chương trình khuyến mại khác nếu có.

– Link room zalo miễn phí: https://zalo.me/g/xtdspd746
– Đăng kí dịch vụ tư vấn: https://langtubuonnuocmam.com/dich-vu

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN