PVD – Định giá đã quá đắt chưa?

Lượt xem: 827 | Ngày đăng: 30/11/2023 | Báo cáo phân tích Blog

PVD đã công bố bctc Q3 với con số doanh thu và lợi nhuận tốt, tiếp nối các quý kinh doanh hiệu quả trong thời gian gần đây. Vậy yếu tố nào giúp cho KQKD của công ty liên tục tăng trưởng trong các quý gần đây và những yếu tố đó đang có xu hướng như thế nào?

I. Kết Quả Kinh Doanh

Kết thúc Q3-2023 PVD ghi nhận doanh thu 1,381 tỷ đồng, tăng 8% yoy. Tuy nhiên nhờ biên lợi nhuận gộp tăng mạnh so với cùng kỳ từ 9.4% lên 21.4% và trong Q3-2023 có thêm khoản lợi nhuận khác hơn 70 tỷ đồng nên lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đã ghi nhận tăng mạnh từ -34 tỷ đồng trong Q3-2022 lên lãi 151 tỷ đồng trong Q3-2023. (Hình 1)

Nếu ai đã từng phân tích hoặc đọc phân tích về PVD thì có thể biết doanh thu và lợi nhuận của PVD đến chủ yếu từ 2 mảng chính là cho thuê giàn khoan và cung cấp các dịch vụ kỹ thuật giếng khoan. Trong thời gian gần đây nhờ giá cho thuê giàn khoan liên tục tăng tốt nên biên lợi nhuận gộp của công ty cũng liên tục tăng lên trong 4 quý gần đây. Còn về khoản doanh thu khác hơn 79 tỷ đồng trong Q3-2023 theo thuyết minh của công ty thì đây là thu nhập từ thỏa thuận chấm dứt hợp đồng với khách hàng tại Thái Lan cho giàn khoan PVD 1.

Về tỉ trọng đóng góp vào doanh thu và lợi nhuận lũy kế 9 tháng đầu năm 2023 thì mảng cho thuê giàn khoan (cung cấp dịch vụ khoan) chiếm tỉ trọng cao nhất với 71% về doanh thu và 59% về lợi nhuận gộp. Mảng chính còn lại là kỹ thuật giếng khoan đóng góp 25% về doanh thu và 40% về lợi nhuận gộp. (Hình 2)

2 mảng kinh doanh chính của PVD có liên quan khá mật thiết và bổ trợ cho nhau nên kết quả kinh doanh của PVD đồng pha với yếu tố chính ảnh hưởng tới cả 2 mảng chính đó là sự sôi nổi của thị trường giàn khoan dầu trên thế giới. Cụ thể hơn về giá thuê giàn khoan hay nhu cầu thuê tại các thị trường chúng tôi sẽ phân tích chi tiết trong phần dưới của bài viết.

II. Tiềm năng cho thuê giàn khoan trong thời gian tới

Như đã phân tích ở trên, PVD chủ yếu kinh doanh mảng cho thuê giàn khoan và dịch vụ kỹ thuật giếng khoan. Vì vậy kết quả kinh doanh của công ty sẽ phụ thuộc chủ yếu vào số lượng giàn khoan cho thuê và giá cho thuê.

1. Cho thuê giàn khoan

Đầu tiên về tình trạng giàn khoan của công ty. Hiện tại PVD đang sở hữu 6 giàn khoan và độ tuổi khai thác trung bình của các giàn khoan là khoảng 11 năm, đây là độ tuổi trẻ nhất nếu so với các đối thủ ở trong khu vực và tuổi thọ của các giàn khoan vào khoảng 35-40 năm. Giàn khoan lớn tuổi nhất của PVD hiện cũng mới chỉ 16 năm tuổi (PVD I đưa vào khai thác từ 2007). Trong năm 2023 các giàn khoan đều có việc làm với hiệu suất hoạt động vào khoảng trên 95%. Các giàn khoan của PVD đều đã được ký hợp đồng thuê tới 2024 và một số là đến 2025.

Ngoài các giàn khoan hiện có thì PVD cũng dự kiến sẽ đầu tư thêm 1 giàn khoan thông qua việc mua lại để dự kiến đưa vào khai thác trong năm 2024. Tổng số vốn đầu tư cho giàn khoan mới vào khoảng 130 triệu USD, trong đó dự kiến 30% là vốn tự có còn 70% sẽ là vốn vay. Về thị phần thị trường, PVD đang chi phối khoảng 80% thị phần dịch vụ khoan và 70% thị phần khoan trực tiếp tại Việt Nam. Ngoài ra công ty cũng triển khai cho thuê cả ở các thị trường quốc tế.

Về tiềm năng cho thuê cũng như giá thuê của PVD trong thời gian tới chúng tôi cho rằng vẫn sẽ tiếp tục khả quan và nhiều cơ hội, cụ thể:

  • Tại thị trường trong nước, trong năm 2024 nhu cầu giàn khoan trong nước sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng với các dự án như 12 giếng khoan Đại Hùng JOC, 8 giếng khoan Lạc Đà Vàng, Cá Tầm & Kình ngư trắng, Phú Quốc JOC, Sư Tử trắng.

Tiếp theo là dự án Lô B Ô Môn – dự án lớn và đáng chú ý nhất trong thời gian gần đây về cả giá trị cũng như khối lượng công việc nó mang lại cho các công ty trong thời gian tới. PVD là công ty ở thượng nguồn trong chuỗi dự án nên có thể hưởng lợi sớm từ dự án khi đi vào hoạt động. Như đã phân tích trong bài viết PVS gần nhất chúng tôi cũng có thông tin, với chính sách thay đổi trong hoạt động dự án Lô B đã giúp các công ty chủ động hơn trong công việc và kế hoạch của mình, theo đó PVN được phép trao thầu gói thầu EPCI #1 cho các nhà thầu trong đó có PVD kể cả quá trình FID bị chậm trễ, qua đó có thể giúp dự án có thể triển khai luôn từ Q4-2023 và đầu 2024 thay vì phải đợi FID như trước. thậm chí theo cập nhật mới nhất ngày 29/11/2023 thì PVN đã tiếp tục trao thầu gói thầu EPCI #2 (thiết kế, mua sắm, chế tạo và lắp đạt gian thu gom/giàn đầu giếng và hệ thống đường ống nội mỏ). Như vậy khi dự án dần được đưa vào triển khai sẽ là động lực giúp cho PVD tiếp tục tăng trưởng trong các năm tới. (Hình 3)

  • Về giá cho thuê giàn khoan của PVD hiện vẫn còn dư địa để tăng giá cho thuê khi mà thời gian tới các hợp đồng cho thuê cũ đáo hạn. Cụ thể theo ước tính giá cho thuê tàu trung bình của PVD trong năm 2023 là khoảng 75,000-78,000 USD/ngày trong khi giá cho thuê hiện tại trong khu vực Đông Nam Á đang dao động khoảng 100,000-125,000 USD/Ngày. Nguyên nhân là các giàn khoan của PVD đã được ký từ trước và giá cho thuê giàn khoan vẫn tiếp tục tăng trong thời gian gần đây và nếu duy trì được mức hiện tại thì dư địa tăng trưởng cho thuê của PVD là vẫn khá nhiều trong thời gian tới khi các giàn khoan được ký hợp đồng cho thuê mới. (Hình 4)

  • Tại thị trường quốc tế, hiện giá dầu đang duy trì ở mức cao 75-90USD/thùng khiến cho nhu cầu khai thác dầu trên toàn cầu tăng cao. Trên thế giới có tổng khoảng 438 giàn khoan tự nâng, trong đó khu vực Đông Nam Á có khoảng 37 giàn khoan tự nâng và 33 giàn khoan đang có việc làm. Trong các năm tới khi nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao trong khi lượng giàn khoan chưa có việc làm là rất thấp thì giá thuê giàn có thể được duy trì ở mức cao trên 80,000USD/ngày.

2. Dịch vụ kỹ thuật giếng khoan

Mảng kỹ thuật giếng khoan là mảng dịch vụ ăn theo các giàn khoan trên biển nên các giàn khoan hoạt động sôi động thì mảng này cũng có nhiều việc hơn. Trong năm 2024 với việc các giàn khoan đều đã được ký hợp đồng và hoạt động hết thì mảng kỹ thuật giếng khoan sẽ tiếp tục duy trì khối lượng công việc lớn và mang về thêm nhiều doanh thu cho PVD.

Ngoài ra đơn giá các dịch vụ liên quan đến kỹ thuật giếng khoan cũng tăng giá theo xu hướng của giá thuê giàn khoan qua đó giúp hỗ trợ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cho công ty.

III. Tổng kết và định giá

Như vậy với những phân tích ở trên chúng ta có thể thấy năm 2023 sẽ là năm tăng trưởng mạnh của PVD nhờ động lực chính đến từ hoạt động cho thuê giàn khoan đang kinh doanh rất tốt. Ngoài ra thêm khoản lợi nhuận đột biến tới từ việc chấm dứt sớm hợp đồng cho thuê với khách hàng đã thúc đẩy lợi nhuận tăng trưởng mạnh cho PVD. Trong năm 2023 chúng tôi dự kiến PVD có thể ghi nhận doanh thu khoảng 5,200-5,500 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 440-450 tỷ đồng. Trong năm 2024 động lực tăng trưởng của PVD sẽ tiếp tục phụ thuộc vào giá cho thuê giàn khoan và tiến độ của dự án Lô B, ngoài ra có thể thêm cả biến động tỉ giá vì PVD cũng có vay nợ bằng đồng USD. Chúng tôi cho rằng 2024 PVD vẫn sẽ tiếp tục duy trì được mức doanh thu và lợi nhuận lớn tương đương như kết quả đã đạt được tại 2023. Nếu tích cực thì công ty có thể đạt được mức tăng trưởng khoảng 20%.

Về định giá, hiện PVD đang giao dịch trong vùng định giá P/B khoảng 1.1 lần, đây là mức định giá cao của PVD trong 5 năm trở lại đây ( đỉnh định giá 5 năm gần nhất là P/B =1.2 ). Mức định giá này theo chúng tôi đã phản ánh khá nhiều cho các cơ hội kinh doanh tích cực cho PVD trong thời gian tới. Định giá cho PVD trong thời gian tới chúng tôi cho rằng mức giá phù hợp với PVD vào khoảng 29-30K/cp.

– Link room telegram miễn phí: https://t.me/cknuocmam
– Đăng kí dịch vụ tư vấn: https://langtubuonnuocmam.com/dich-vu

———-Team LTBNM tổng hợp và phân tích  ————-

BÀI VIẾT LIÊN QUAN