THỦY ĐIỆN CUỐI NĂM – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ

Lượt xem: 943 | Ngày đăng: 28/08/2020 | Báo cáo phân tích Blog

TMP-VSH-SJD-CHP-TBC-SBA-DRL-SHP-REE-HDG-PC1

Mùa mưa lại đến và có vẻ như thời tiết năm nay sẽ không giống như năm ngoái.

Vào thời gian này khi mà các tin tức về các đợt mưa lũ tồi tệ nhất trong mấy chục năm qua tại Trung Quốc (Hình 1) liên tiếp được đưa lên trên các trang thông tin.Tại VN, sau 2 năm elino liên tiếp thì các hiện tượng tự nhiên gần đây dường như nhãn được mùa (dân gian kinh nghiệm rằng khi nhãn được mùa báo hiệu mưa lũ), liên tiếp các trận mưa liên tục trên 3 miền từ đầu tháng 8. Tại thủ đô Hà Nội, có lẽ rất lâu rồi chúng ta mới thấy cảnh tượng hồ gươm bị ngập, nguyên nhân từ 1 trận mưa hiếm thấy trong 4 năm trở lại đây. (Hình 2)

https://vnexpress.net/cong-ty-thoat-nuoc-ly-giai-nguyen-nhan-ngap-khu-vuc-ho-guom-4148263.html

Có vẻ như 1 giai đoạn Lalina sẽ quay trở lại sau lần gần nhất là cuối năm 2016-2017.

https://www.sggp.org.vn/sap-chuyen-sang-la-nina-mua-lanh-gia-nhieu-hon-673696.html

Các cụ có câu “không sợ khổ mà chỉ sợ khô”. Nhiều nước bao giờ cũng tốt hơn là ít nước.  Và sau 2 năm nhường đất diễn cho các cổ phiếu nhiệt điện, có lẽ đã đến lúc thuỷ điện lên tiếng.

Đọc đến đây, chúng tôi biết sẽ có nhiều nhà đầu tư, đặc biết các nhà đầu tư tầm 2-3 năm trở lại đây sẽ nói rằng: “dòng này thì đánh đấm gì”.Tôi cách đây 4 năm cũng từng có ý nghĩ như vậy để rồi ngồi nhìn 1 loạt các cổ phiếu thuỷ điện tăng 60-80% trong sự ngỡ ngàng.

Có rất nhiều các cổ phiếu thủy điện trên sàn nhưng phần nhiều trong số này là không có thanh khoản do đặc thù cổ tức của các cty này rất đều đặn và các cổ đông lớn không có ý định bán ra. Trong bài phân tích này, chúng tôi đã loại bỏ những cổ phiếu dạng này và chỉ đưa ra các cổ phiếu có thể tiến hành mua bán ở 1 mức độ chấp nhận được về thanh khoản.

Các cổ phiếu thủy điện :

  • TMP – VSH – SJD – CHP – TBC – SBA – DRL – SHP

Các công ty có mô hình holding có đầu tư vào các nhà máy thủy điện:

  • REE – HDG – PC1

Có 1 số điều chúng tôi cần lưu ý về dòng này như sau:

  • Timing thực tế để nổ doanh thu và lợi nhuận sẽ khác nhau, cần xem kĩ vị trí địa lí của từng nhà máy và so sánh thời tiết, lượng mưa tại đó so với cùng kì.Như hiện tại thì các nhà máy thủy điện tại miền bắc nước đang đến sớm hơn miền trung và miền nam. Nổi bật nhất trong số này là nhà máy thủy điện thác bà nước đã gần full bể cuối tuần vừa rồi.

Trang web giúp ích:

http://www.nchmf.gov.vn/kttvsite/

http://www.kttvqg.gov.vn/

  • Không phải cứ nước về nhiều là doanh thu và lợi nhuận tăng, 1 yếu tố cần xem xét kĩ đó là lịch bảo dưỡng .Các nhà máy thủy điện thường 4 năm sẽ đại tu, 1 năm tiểu tu 1 lần. Một lần đại tu mất 1 tháng và tiểu tu mất 1 tuần.
  • Một công ty có thể có 1 hoặc nhiều nhà máy và mỗi nhà máy có đóng góp khác nhau.

Ví dụ: SBA có 2 nhà máy KRÔNG H’NĂNG và NHÀ MÁY KHE DIÊN. Trong đó chủ đạo là nhà máy Krong H’Năng.

CHP có 1 nhà máy thủy điện A lưới và 1 nhà máy điện mặt trời cujut (Giá ông này 9,23 cen/kwh)…. và chi tiết hơn nữa.

Với các cổ phiếu có mô hình holding như REE PC1 HDG , cần xem kĩ xem % đóng góp lợi nhuận từng quý về là bao nhiêu, có đủ sức tác động lớn vào doanh thu lợi nhuận không. (Tham khảo các hình trên chúng tôi gửi kèm).

Chúc quý nhà đầu tư có sự lựa chọn sáng suốt.

 

———-Team LTBNM phân tích và tổng hợp ————-

BÀI VIẾT LIÊN QUAN