Tổng hợp nhận định và kiến nghị của team thời gian qua

Lượt xem: 1162 | Ngày đăng: 08/06/2021 | Báo cáo phân tích Blog

-16/5: Dự đoán thị trường tiếp tục ổn mặc dù vừa trải qua 1 giai đoạn lình xình rất khó chịu.
Yếu tố quan trọng nhất giúp cho thị trường tăng điểm bao gồm:
+Việt Nam bùng dịch làm dòng tiền từ các kênh sẽ đổ về kênh chứng khoán trong thời gian tới.
+Số tài khoản F0 tiếp tục duy trì >100k.
+Thế giới không có tin tức gì gây biến động
+Lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ xuống khi tháng 6-7 khi một lượng tiền lớn từ bán ngoại tệ kì hạn sẽ về và đợt dịch lần này sẽ ngăn cản luồng tiền đi vào các kênh khác.
+P/e của thị trường sẽ hạ xuống mức hấp dẫn khi KQKD Quý 2-3 sắp tới tăng trưởng rất mạnh do nền năm ngoái thấp.
+Dòng thép,ngân hàng tiếp tục tăng chưa dừng lại.
+Khối ngoại : không còn dẫn dắt thị trường nữa.
-28/5: Xuất hiện phiên điều chỉnh đầu tiên.
Điều chỉnh bình thường khi đã tăng 7 phiên liên tiếp, tiếp tục tập trung vào danh mục mua bán cụ thể.
-31/5:
Cảnh báo các dòng mini bank đã tăng vượt quá giá trị và đang tạo bong bóng.Một số cổ phiếu đã vượt qua cả định giá của hoa hậu VCB.
Hiện tại đang dịch và cuối tuần rồi sài gòn lại lockdown, vì vây lượng tiền lớn sẽ tiếp tục đổ về kênh chứng khoán
Không tìm được lí do khiến thị trường chỉnh mạnh lúc này.
-2/6 : Hose và các công ty chứng khoán công bố sẽ hạn chế và có thể không huỷ sửa được lệnh mua bán tuỳ tình hình.
Kiến nghị : “hôm nay là phiên giao dịch hose chăn lệnh hủy sửa, tuy nhiên thanh khoản tt vẫn lên 24k tỷ. Điều đó cho thấy tiền vào rất nhiều. chưa có dấu hiệu dừng
hiện bên sàn hose nhìn các cp trông đỏ đỏ vậy nhưng với diễn biến như bên sàn hnx, dòng chứng khoán với vnd cầm đầu và dầu khí vẫn giữ nhịp, khả năng tt vẫn sẽ ổn trong sáng mai nhé. Danh mục đã kiến nghị anh chị vẫn giữ và theo dõi chặt chẽ”
-3/6: Hose và các CTCK tiếp tục thông báo do lệnh và tiền quá nhiều nên việc huỷ sửa lệnh tiếp tục sẽ nghẽn và có thể phải đến tháng 7 khi hệ thống mới của FPT hoạt động mới giải quyết được tình trạng này.
====>biến số làm thay đổi cuộc chơi đã xuất hiện. Khi thị trường đã tăng 1 mạch không điều chỉnh và tình trạng căng margin vẫn đang có . Nếu hệ thống thông thì thị trưởng có thể vận hành theo cách mà vỹ mô đem lại . Hoặc chí ít là giao dịch bình thường sau đó chạm hạn mức thì dừng. Nhưng không huỷ sửa được lệnh đồng nghĩa ai mua bán gì phải tính toán rất kĩ.
Đa số các nhà đầu tư trên thị trường đều suy nghĩ đơn giản :
+ tiền vào rất nhiều gây nghẽn lệnh. Sóng thần 2006-2007 ập đến rồi. ==>thực tế không đơn giản như vậy, đây là dòng tiền thông minh, đa số F0 rất giỏi và có tính toán kĩ, họ có thể trục vớt thị trường vùng đáy thì trên vùng định giá đắt họ có thể bán thủng mọi hỗ trợ là bình thường, nhất là khi rất nhiều dòng cổ phiếu đã tăng liên tục không điều chỉnh và đến 1 định giá quá fair, thậm chí là bong bóng.
+Lượng margin theo như công bố là 112 ngàn tỷ và đã chạm trần. Tuy nhiên con số thực tế chắc chắn cao hơn con số này do đây chỉ tính nguồn margin từ nguồn cho vay của các cty chứng khoán, chưa tính nguồn cho vay 3 bên.
Biến số quan trọng nhất làm thay đổi cuộc chơi đó là không huỷ sửa được lệnh,nếu theo trend lên thì không sao nhưng khi xuống thì cảnh dẫm đạp lên nhau bán lệnh MP sẽ xảy ra.
Kiến nghị: dòng dầu khí đang nâng đỡ thị trường nhưng bản chất FA không đi kèm tốc độ tăng giá cổ phiếu, p/e cổ phiếu dẫn đầu như PVS lên đến 20 lần, quá đắt.Sẽ sớm giảm trong 1-2 phiên tới.
Kiến nghị: Ndt canh bán dần ,không giải ngân gì cả và đưa tài khoản về an toàn. Các mã bán gồm :
-PVS :bán 28-30.x
-GVR :bán 30.x-31
-HSG :bán 45
-OCB :bán 28-30
-BFC :bán 27
-DXG :bán 26-30
-VCB :bán 107.
Về dài hạn chúng tôi nhận thấy như sau:
-Thị trường sẽ đón nhận thông tin gần nhất về vỹ mô và khá quan trọng trong ngày 27/6 đó là cuộc họp của FED,khả năng cao với những gì các quan chức của FED đã nói thời gian gần đây và Mỹ đang dần trở lại bình thường nhờ chiến dịch Vắc xin thì gói QE 120 tỷ usd/tháng sẽ bị giảm xuống ,tuy nhiên lãi suất sẽ chưa tăng ngay -Kênh stock về dài hạn trong Quý 3 sẽ tiếp tục tốt do mặt bằng lãi suất thấp duy trì và thị trường không có nhiều kênh đầu tư trong thời gian này , tuy nhiên nếu việc không huỷ sửa được lệnh sẽ khiến stock chỉ hấp dẫn nếu định giá thực sự hấp dẫn, chứ không phải mức định giá bong bóng như đa số cổ phiếu đã thiết lập thời gian qua.
Bài học về việc định giá điên cuồng thời 2006-2007 sẽ không bao giờ lặp lại, nếu bạn tiếp tục còn tư duy “dòng tiền điên bất chấp” , việc định giá được các cty vào vùng rủi ro hay hấp dẫn là điều tối quan trọng cần làm khi đầu tư, nếu không bạn mãi mãi sẽ quay cuồng trong vòng xoáy lời-lỗ.

Đón chờ các cơ hội sắp tới với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN