“Chờ đợi là hạnh phúc”

Ngày đăng: 12/03/2020 - Báo cáo phân tích Blog

-Thị trường tiếp tục trở nên lao dốc sau khi Mr.Trump kích hoạt lệnh cấm du lịch châu âu . Tất nhiên suy thoái nhìn thì ra rồi nhưng về cơ bản đây là 1 điều tốt , tránh cho nước Mỹ bị toang nốt . Bởi như chúng ta thấy mỗi châu lục có độ trễ bùng dịch về thời gian khác nhau . Kịch bản đẹp nhất là sau khi châu á kiểm soát được dịch thì châu âu kế tiếp , chứ nếu mỹ toang nốt thì chắc anh em chứng sĩ còn nằm thở dài dài.

-Khối ngoại các bên tiếp tục bán ròng toàn thị trường không chỉ ở VN mà là toàn thế giới , các fund đang trong tình trạng bị rút vốn mạnh đặc biệt là các quỹ etf (thấy ngày nào cũng có quỹ bị rút)


Tình trạng có thể tiếp tục kéo dài đến khi nào có 1 dấu hiệu dập dịch rõ ràng và các quan hệ giao thương sản xuất trở lại bình thường . Nếu bạn đang ở vị thế cầm tiền việc cần làm nhất giờ đó là quan sát và theo dõi vỹ mô liên tục ở cái chỗ này .

-Trung Quốc đã bắt đầu có dấu hiệu mở lại sân bay , khôi phục sản xuất , Mr. Tập đến thăm tâm dịch Vũ Hán .Và không khí thì bắt đầu ô nhiễm trở lại. Trong khi đó việc tự do đi lại và sự dân chủ quá mạnh bên châu Âu lại chính là liều thuốc độc trong tình hình này . Tây Ban Nha đang đua top trong bảng tổng sắp mà vẫn thấy đi biểu tình đòi bình đẳng giới ?
Đúng là 1 sự việc luôn có 2 mặt , đôi khi độc tài cũng tốt.

-Iran và các nước Trung Đông:
Ngoài Châu Âu, số ca nhiễm bệnh ở Trung Đông cũng leo thang căng thẳng như tình hình chính trị ở đây. Tính đến ngày 10/3/2020, chúng tôi đã thống kê được số bệnh nhân nhiễm Covid19 tại các nước Trung Đông như hình dưới. Tuy nhiên số liệu là không đủ bới ca nhiễm leo thang từng ngày và nhiều nước có dấu hiệu “che giấu” dịch bệnh.

Tính đến thời điểm này, Iran đang đứng ở vị trí thứ 4 thế giới về số lượng ca nhiễm Corona với trên 8.000 ca . Được cái là kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Iran còn khá khiêm tốn khi ở mức 100 triệu USD và thống kê ở Tổng cục Hải Quan không bao gồm những sản phẩm của Iran được xuất khẩu qua các nước thứ 3 vào Việt Nam. Các sản phẩm chủ yếu xuất khẩu của Việt Nam bao gồm: chè, gạo, tiêu, điều, thủy sản, cao su, thức ăn gia súc; các sản phẩm nhập khẩu là chất dẻo, cao su, kim loại thường.
Đầu năm 2020, Mỹ áp đặt trở lại các lệnh cấm vận kinh tế đối với Iran không ảnh hưởng đến các mặt hàng chúng ta xuất nhập khẩu do không nằm trong danh sách cấm vận của Hoa Kỳ. Thế nhưng với lệnh trừng phạt này, việc thanh toán các giao dịch với Iran gặp nhiều khó khăn.
Bên cạnh đó, Việt Nam vốn không có các chuyến bay thẳng sang Iran và cũng đã bay vòng qua các nước Trung Đông từ đầu năm do vụ “bắn nhầm” nên thị trường này có thể nói không phải là trọng điểm của nền kinh tế.
Đối với các nước Trung Đông khác, chúng tôi nhận thấy tỷ lệ hàng hóa Việt Nam xuất/nhập khẩu qua đều rất nhỏ, thậm chí là không được liệt kê vì là nước thứ 3 xuất nhập khẩu. Chúng tôi nhận thấy tầm ảnh hưởng khi Trung Đông bùng nổ dịch bệnh là không nhiều tới nước ta.

-Tin tức hỗ trợ thị trường sắp tới gần nhất là ngày 18-3 fed sẽ họp và khả năng giảm tiếp lãi suất 1 lần nữa .

Thị trường tiếp tục “khó thở “ và không thể dự báo như các post trước đề cập . Sai 1 li là đi cả dặm .
https://www.bloomberg.com/…/satellite-pollution-data-shows-…

https://www.bloomberg.com/…/here-s-what-investors-are-sayin…

———-Team LTBNM tổng hợp, biên dịch và phân tích————-

BÀI VIẾT LIÊN QUAN