DBC – Đã qua đỉnh chu kì?

Lượt xem: 1020 | Ngày đăng: 02/11/2021 | Báo cáo phân tích Blog

Sau báo cáo cập nhật tình hình Hoạt động kinh doanh Q2 của DBC, chúng tôi đánh giá đây là công ty khá tốt khi sở hữu hệ thống chăn nuôi khép kín 3F. Tuy nhiên, diễn biến giá lợn tiêu cực đã khiến cho công ty này ghi nhận biên lãi không quá tích cực như cùng kỳ. Nhà đầu tư quan tâm có thể đọc lại báo cáo DBC ngày 10/09 của team tại link: DBC – Báo cáo update quý 3/2021 – Chứng khoán (langtubuonnuocmam.com). Trong báo cáo ngắn sau đây, chúng tôi sẽ phân tích tình hình Q3 và đưa ra những nhận xét về công ty này liệu có tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro để đầu tư không. 

Cụ thể, báo cáo Q3 ghi nhận 2.791 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng nhẹ 5,2% so với cùng kì do giá bán đầu ra giảm mạnh từ đầu năm đến nay. Ngoài ra, giá nguyên vật liệu thức ăn chăn nuôi đầu vào tăng 10-15% đã khiến biên lãi gộp của DBC giảm mạnh về 13,8% trong khi cùng kỳ là 25,7%. Với sự sụt giảm mạnh của lãi gộp, lợi nhuận sau thuế của công ty cũng đạt mức thấp nhất từ khi được tái cơ cấu trở lại – 138 tỷ đồng (-64,3% yoy). Biên lãi ròng cũng vì thế mà thấp nhất trong 2 năm trở lại đây, chỉ còn 4,9%. (Hình 1)

Một điểm sáng là báo cáo của DBC cho thấy công ty tiếp tục giảm các khoản vay nợ, từ đó làm giảm áp lực trả nợ nhất là trong thời điểm giá lợn nhảy múa thất thường như hiện nay. Cụ thể, tỷ lệ đòn bẩy của công ty chỉ ở mức 61,7% – giảm mạnh so với con số 103,6% cùng kỳ. Với tốc độ giảm này, chúng tôi kì vọng mỗi quý công ty sẽ phải chi khoảng 38-40 tỷ chi phí lãi vay trong Q4. (Hình 2)

Như vậy, báo cáo của DBC đối với chúng tôi không phải là báo cáo quá xấu. Nhưng rủi ro đến từ giá thịt lợn đầu ra đã khiến DBC nhảy múa, và khó để chúng tôi dự đoán. Hiện tại, giá lợn hơi đang ở mức thấp kỉ lục từ đầu năm đến nay và có nhiều thông tin khác nhau để dự đoán về giá lợn này. 

Ví dụ, theo bài báo này thì giá lợn thu mua ở chuồng được dự báo sẽ con duy trì ở mức thấp từ nay đến hết năm do các nhà hàng, cửa hàng chưa mở cửa lại khiến nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh. Link: Giá lợn hơi còn duy trì mức thấp từ nay cho tới Tết Nguyên đán (soha.vn)

Tuy nhiên tại những bài báo khác lại cho biết dịch tả lợn Châu Phi đang có diễn biến phức tạp và nhiều khả năng sẽ quay trở lại, khiến nghi ngại cơn bão giá heo hơi tại thời điểm Tết. Việc tả lợn sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung, cũng như việc tái đàn mới nên chắc chắn sẽ gây ra những biến động về giá. Link: Dịch tả heo châu Phi hoành hành, bão giá có kéo dài? (vietnambiz.vn)

Giá lợn trong tương lai thì bấp bênh chưa có đánh giá cụ thể, trong khi đó chi phí nuôi lợn đang ở mức rất cao, thậm chí theo lời ông So – Chủ tịch HĐQT DBC – cho biết lợn đang ăn hết sổ đỏ của người nông dân. Bên cạnh giá đầu vào tăng, giá cước vận chuyển cũng gây áp lực lên chi phí của doanh nghiệp. Những điều này cho thấy thực trạng rất khó khăn của ngành chăn nuôi heo lấy thịt. Dù là người nông dân hay doanh nghiệp có chu trình khép kín tốt như DBC cũng đều đang điêu đứng trước những bước nhảy khôn lường của giá thịt lợn. (Hình 3)

Link: Chủ tịch Dabaco: Chi phí nuôi 1 con heo ở mức rất cao trong khi giá bán thất thường và giảm mạnh, heo đang ăn hết sổ đỏ nông dân – Chu tich Dabaco: Chi phi nuoi 1 con heo o muc rat cao trong khi gia ban that thuong va giam manh, heo dang an het so do nong dan | Tin tức doanh nghiệp niêm yết | | CafeF.vn 

Như vây có thể thấy, những thông tin về giá lợn cứ không ngừng đi xuống, trong khi chi phí lại tăng mạnh làm trực tiếp ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của DBC. Với những doanh nghiệp có biên lãi biến động mạnh theo giá cả thị trường, chúng tôi cho rằng sẽ rất khó để dự báo được đúng lợi nhuận và đưa ra con số định giá phù hợp. Vì vậy, với DBC chúng tôi sẽ đưa ra những khuyến nghị khi có những thông tin đánh giá tình hình giá lợn cụ thể hơn trong năm nay. 

Với chúng tôi, DBC là một cổ phiếu thuộc hàng đầu cơ nhiều hơn là đầu tư, nên nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu này cần thận trọng trước những thông tin bất lợi về giá lợn trong giai đoạn cuối năm này. 


———-Team LTBNM tổng hợp và phân tích ————-

BÀI VIẾT LIÊN QUAN