MWG – PHÒNG THỦ CHẶT CHỜ NGÀY PHẢN CÔNG

Lượt xem: 567 | Ngày đăng: 25/08/2020 | Báo cáo phân tích Blog

Chúng tôi đã tham dự cuộc họp meeting online của MWG vừa qua, sơ bộ cùng với báo cáo quý 2 được công bố, có thể thấy rất rõ những chiến lược sắp tới của công ty thông qua những công bố, những chuyển động về dòng tiền trong báo cáo tài chính.

Giai đoạn tấn công tạm thời đã phải dừng lại, nhường bước cho những chiến lược mang tính phòng thủ thận trọng nhiều hơn khi những khó khăn sắp hiện tại mới chỉ là bước khởi đầu.

Xin được gửi tới quý nhà đầu tư báo cáo chi tiết như sau, trong bài viết này là quan điểm mà bên team phân tích đưa ra, chúng tôi đã lược bỏ nhiều chi tiết mà quý nđt có thể tìm thấy dễ dàng trong báo cáo mà bên MWG đưa ra, chúng tôi tập trung vào phân tích số liệu và đưa ra quan điểm của bên team.

https://mwg.vn/wp-content/uploads/2020/08/BC-th%C3%A1ng-_-T72020_VN_Final.pdf

1. Sự sụt giảm sức cầu tiêu dùng bắt đầu phản ánh dần dần:

Theo số liệu của Tổng Cục Thống Kê, tính đến T6/2020, cả nước có 31 triệu người lao động bị mất việc, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập… Đây cũng là năm đầu tiên thu nhập của người lao động trong quý II giảm so với cùng kỳ năm trước trong 5 năm qua.Chúng ta có thể cảm nhận rõ ràng điều này ,sự cắt giảm chi tiêu đến từ mỗi gia đình, kể cả những người có thu nhập cũng cắt giảm để có 1 số vốn tiết kiệm phòng ngừa về sau,chúng ta thấy rõ ràng rằng các quán ăn, hàng quán là những địa điểm trong chuỗi tiêu dùng đầu tiên cũng trở nên vắng vẻ hơn,thì những chuỗi bán lẻ trong sự tiêu dùng tiếp theo cũng chắc chắn bị ảnh hưởng .

 Bản thân trải nghiệm của tác giả bài viết thì, tôi rất thích đi ăn hàng quán,1 tuần có thể đi ăn 2-3 lần và tôi cảm nhận được rõ ràng việc này, có những cửa hàng trước dịch cực kì đông khách mà nay vắng hẳn và khi tôi hỏi quản lí tại đó thì họ bảo phải mất đi tầm ½ lượng khách bình thường. Chủ tịch MWG anh Nguyễn Đức Tài đã nói rất đúng tại DHCD vừa rồi, ngành bán lẻ dần dần sẽ thấm đòn vào các tháng cuối năm và có thể là cả năm sau nữa.

Theo dõi diễn biến doanh thu của MWG trong 3 tháng gần nhất 5-6-7 chúng tôi thấy rõ việc này. (Hình 1+2)

– Tháng 5: Doanh thu đạt 10.305 tỷ đồng, tăng 32% so với tháng 4/2020, và tăng 19% so với cùng kỳ năm trước…

– Tháng 6:  Doanh thu đạt 8147 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ.

– Tháng 7:  Doanh thu đạt 8669 tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ.

Sau tháng 5 vẫn duy trì được đà tăng trưởng doanh thu do hiệu ứng chi tiêu bù lại cho nhu cầu mua sắm bị hạn chế trong thời gian giãn cách xã hội, thời tiết nắng nóng kéo dài và diễn ra trên diện rộng từ cuối tháng 4 đã đẩy mạnh nhu cầu tiêu dùng sản phẩm điện lạnh, sức cầu từ tháng 6 và tháng 7 như quý nhà đầu tư có thể thấy trên biểu đồ bên dưới đã phản ánh sự ảnh hưởng của việc mất thu nhập trên diện rộng hiện tại.

Bóc tách từng chuỗi chúng ta có như sau:(Hình 3-4-5)

Do sức cầu yếu và độ phủ tại các thị trường chính đã gần đủ nên chủ yếu trong các tháng gần đây, chuỗi thế giới di động chủ yếu được convert qua điện máy xanh. Vì thế nên chúng ta thấy rằng chuỗi TGDĐ đã có liên tiếp 5 tháng doanh thu sụt giảm so với cùng kì (Hình 2-3),tuy nhiên thực tế chuỗi ĐMX ngoài tháng 5 tăng trưởng do lực cầu dồn nén thì doanh thu tháng 6-7 lần lượt đều sụt giảm -14% và -20% so với cùng kỳ, bất chấp số cửa hàng ĐMX là tăng thêm >200 cửa hàng so với cùng thời điểm.(Hình 4-5) Nghĩa là doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng đã giảm xuống khá nhiều. Sự tăng trưởng của BHX chính là cứu cánh cho con số doanh thu.

 • Tuy nhiên có thể trong các quý sắp tới, hiệu ứng mua sắm cuối năm cùng với sự mở rộng về vùng nông thôn của mặt trận mới điện máy xanh super mini sau khi chạy thử nghiệm thành công tại Tiền Giang có thể giúp chuỗi này lấy lại 1 phần doanh thu. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng các tháng cuối năm, là lúc các chi tiêu sẽ tiếp tục bị thắt chặt do thời gian ngấm đòn đối với nhiều người dân tiếp tục lên cao, chuỗi ĐMX năm nay khả năng các tháng cuối năm sẽ tăng trưởng âm.

https://cafebiz.vn/dien-may-xanh-supermini-dien-tich-nho-doanh-thu-khong-he-nho-20200824152743216.chn

Chúng tôi không nghi ngờ gì về sự thành công của chuỗi mới này vì thực tế đã chứng minh, 1 khi MWG đã tìm ra công thức thành công 1 chuỗi nào đó, họ sẽ nhân bản rất nhanh và mạnh mẽ.

“Chuỗi Điện máy Xanh supermini đã sẵn sàng mở rộng thần tốc để khai thác thị trường xa xôi. Mục tiêu đến cuối năm có 300 cửa hàng Điện máy Xanh supermini và doanh thu 500 tỷ đồng. Đến năm 2021, số lượng cửa hàng là 1.000 với doanh thu cao gấp 10 lần lên 5.000 tỷ đồng. Kế hoạch xa hơn đến 2022 là 1.200 cửa hàng (tương đương chuỗi Điện máy Xanh và Điện máy Xanh mini cộng lại), đóng góp doanh thu 15.000 tỷ đồng. Theo đó, chuỗi điện máy mới sẽ là át chủ bài giúp tăng thị phần lên 60% vào năm 2022 từ mức 45% hiện tại.”

Doanh thu riêng tháng 7/2020 của MWG đạt 8.669 tỷ đồng (giảm 7% so với cùng kỳ năm trước), phản ánh tác động của dịch bệnh lên nhu cầu mua sắm các sản phẩm điện thoại, điện máy. Tuy nhiên, so với tháng 6/2020, doanh thu tháng 7 đã tăng gần 6% nhờ sự gia tăng doanh thu đáng kể của chuỗi BHX. LNST riêng tháng 7/2020 đạt 327 tỷ đồng, tăng 7,5% so với tháng 6/2020 và tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân do sự cải thiện chi phí đến từ nhiều yếu tố mà chúng tôi sẽ phân tích ở dưới.

2. Thực hiện phòng thủ chặt

Với những khó khăn sắp tới được dự báo sẽ chưa dừng lại vì có độ trễ phản ánh vào các tháng tiếp theo. BLĐ MWG không nói suông mà theo chúng tôi quan sát họ cũng đã có những hành động quyết liệt mà chúng ta có thể thấy rõ:

 • Doanh thu online tăng mạnh trong các tháng 3-4-5-6-7 như trong hình ảnh dưới (Hình 6)

Tính đến tháng 7/2020 doanh thu online đang chiếm 9% trong tổng doanh thu của MWG, có được điều này do:

 • Nhu cầu tăng vọt trong thời kì covid.
 • Công ty triển khai các hình thức truyền thông đẩy mạnh online khi nhiều cửa hàng phải đóng cửa trong thời gian giãn cách xa hội.

Tuy nhiên như lãnh đạo công ty có nói, mảng online trong đặc thù các ngành hàng của MWG sẽ chỉ có 1 giới hạn nhất định, như các nước phát triển là vào khoảng 2-8, do đặc thù các sản phẩm của công ty cần phải có sự trải nghiệm bên ngoài trước khi đặt mua.

 • Tài sản cố định tăng thêm 650 tỷ, đến từ việc các cửa hàng tiếp tục được mở thêm và nâng cấp các cửa hàng cũ. (Hình 7)

 • Tiền mặt tại quý 2 đạt 10.879 tỷ đồng lớn nhất từ trước đến giờ.
 • Tồn kho: 18.000 tỷ, giảm 2000 tỷ so với quý trước. SỐ ngày lưu kho bình quân sau khi đạt đỉnh ở 95 ngày đã giảm xuống còn 90 ngày tại Q1 và 85 ngày tại Q2. (Hình 8)

 • Nợ vay 11713 tỷ (ngắn+dài hạn) gần như đi ngang, không tăng so với quý trước. Chỉ số nợ vay/vcsh lần lượt đạt 0.87 và 0.82. Thấp nhất trong 6 quý trở lại đây. (Hình 9)

Trong giai đoạn thị trường vận hành bình thường, MWG là 1 trong những công ty sử dụng đòn bẩy thuộc loại tốt nhất thị trường do đặc thù vòng quay cao và tính mùa vụ của hàng tồn kho.

Tuy nhiên hiện tại cty cũng đã phải hạn chế phần nào sự thiện chiến của mình trong thời gian này. Và anh Tài cũng đã nói rằng hiện tại không có công thức cho vấn đề này mà sẽ linh hoạt, tùy theo tình hình dịch bệnh và sức mua. Cố gắng bảo vệ lợi nhuận trong tình hình doanh thu không lấy gì làm vui vẻ.

Các biên pháp mà MWG sẽ áp dụng theo công bố từ phía là:

(i) đa dạng hóa danh mục sản phẩm với nhiều lựa chọn về nhãn hàng và mức giá hợp lý để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, song song với (ii) tích cực đẩy mạnh nhóm sản phẩm có biên lợi nhuận gộp tốt như gia dụng, phụ kiện, đồng hồ, thực phẩm và hàng tiêu dùng. Nhờ đó, biên lợi nhuận gộp lũy kế 6 tháng đầu năm đạt trên 21% (tăng mạnh so với mức 17,8% cùng kỳ 2019), giúp Công ty bù đắp được tỷ lệ chi phí vận hành đang tăng lên (do tỷ trọng đóng góp doanh thu của BHX ngày càng lớn) và duy trì biên lợi nhuận ròng lũy kế 6 tháng ở mức 3,6%.

3. Bách Hóa Xanh sẽ là điểm kì vọng trong 2021

  • Về điểm hòa vốn của Bách Hóa Xanh, trong buổi meeting online vừa rồi, khi được hỏi lại về điều này anh Trần Kinh Doanh cho biết sẽ cố gắng có lãi trong năm 2021. Điều này không có gì mới mẻ và chúng tôi đã đề cập khá nhiều trong các báo cáo cũ trước đây gửi quý nđt. Mọi người có thể tham khảo lại tại link:

https://langtubuonnuocmam.com/?s=mwg

Chúng tôi có 1 biểu đồ thống kê (hình 10) cho thấy rằng BHX có vẻ như đang đi đúng hướng đến điểm hòa vốn này, biên lợi nhuận liên tục tăng theo đà tăng trưởng doanh thu. Trong đó bí quyết vẫn chính đó là do quy mô BHX ngày càng lớn, số cửa hàng tăng liên tục và tổng doanh thu chuỗi cũng tăng và sức đàm phán càng lúc càng tăng. Dự kiến doanh thu của BHX trong năm 2020 sẽ cán mốc 20.000 tỷ đồng.

Hiện tương quan các nhà bán lẻ lớn nhất VN như sau:(Hình 11-SỐ liệu 2019)

Việc chuỗi BHX liên tục cải thiện biên lãi gộp, cũng góp phần vào việc khiến cho MWG vẫn tiếp tục duy trì được doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng nhẹ.

Kết luận lại chúng tôi thấy như sau:

 • Tuy MWG không phải là công ty có khả năng duy trì tăng trưởng bất chấp covid-19 như các công ty như HPG DGC CTR… nhưng MWG là 1 công ty tốt, quy mô lớn nhưng vẫn có sự xoay chuyển linh hoạt để duy trì 1 mức doanh thu và lợi nhuận trong điều kiện khó khăn.
 • Sức mua bán lẻ sẽ còn tiếp tục duy trì thấp và ảnh hưởng 1 thời gian rất dài tùy vào việc kết thúc dịch bệnh sớm hay muộn (theo phó thủ tướng Vũ Đức Đam là khoảng 1 năm nữa mới có thể có vắc xin).
 • MWG cũng không còn duy trì mạnh mẽ việc mở rộng các chuỗi của mình và sử dụng đòn bẩy cao như trước nữa.
 • Bách Hóa Xanh nếu có lãi vào năm sau có thể là 1 ẩn số trong việc đóng góp lợi nhuận, rất tiếc chúng tôi chưa hề có 1 con số thống kê chính thức nào về số lỗ của Bách Hóa Xanh từ phía công ty cả nên chưa thể ước đạt chính xác con số tăng trưởng mà MWG năm sau sẽ có nhờ vào việc này. Tuy nhiên hiện tại chưa có thời điểm chính xác về việc này mà nhà đầu tư sẽ tiếp tục phải quan sát vào các báo cáo tài chính sắp tới.

⇒ khó có thể kì vọng vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của MWG trong vòng 6 tháng cuối năm 2020. Và vì thế thị giá của MWG chúng tôi cho rằng sẽ xoay quanh vùng giá khoảng 75-90k tùy theo tình hình thị trường. MWG sẽ là 1 trong những sự lựa chọn hàng đầu 1 khi dịch bệnh được đẩy lùi và sức mua trở lại.

 Lưu ý, giá cổ phiếu có thể tăng rất mạnh 1 khi chuỗi BHX có lãi thực sự vì lí do lúc đó MWG sẽ chẳng khác gì kẻ ấn nút khai mở phong ấn chuỗi kho báu hàng chục tỷ đô doanh thu đang cất giấu.

———-Team LTBNM tổng hợp và phân tích ————-

BÀI VIẾT LIÊN QUAN