Nên mua cổ phiếu thị giá CAO hay THẤP đi?

Lượt xem: 766 | Ngày đăng: 26/02/2021 | Blog Kiến thức

Khi làm tư vấn nhiều khách hàng e ngại mua các cp có thị giá cao, do tâm lý chung là mua cp thị giá cao với 2 lý do chính:

1- họ sẽ mua dc số cp ít hơn – đây phần lớn là ở mặt tâm lý thôi, vì trên ttck chúng ta nên đưa mục tiêu ra theo tham số là tỷ suất sinh lời – tức là 1 deal chúng ta có thể lãi dc bn % cho 1 đồng tiền bỏ ra. khi tính theo tham số này thì thị giá của cp sẽ bị triệt tiêu

2- lý do thứ 2 rất đáng quan tâm là giá của cp liên quan tới tốc độ sinh lời. thông thường 1 cp tốt mà có thị giá thấp sẽ tăng giá nhanh hơn là 1 cp có thị giá cao. ví dụ MWG hiện đang có giá 138k, nếu để có sức sinh lời 100% tức là cp phải tăng lên 276k, còn 1 cp có giá 10k để tăng 100% thì chỉ cần tăng lên 20k. rõ ràng nhìn trên trị số tuyệt đối thì từ 138 lên 276 sẽ dài hơn là từ 10 lên 20. Thêm vào đó, 1 trong những tiêu chí cần có của 1 siêu cp mà Stine (gã du mục phố wall) cho rằng phải có đó là giá dưới 15$.

Thật ra để hiểu điều này cho đúng bản chất, thì các bạn nên hiểu rằng lúc này thị giá nên gắn liền với giá trị vốn hóa của cp + số lượng cp đang lưu hành. nếu 1 cp thị giá 10 và giá trị vốn hóa còn thấp ⇒ với 1 FA tốt sẽ hứa hẹn tăng giá rất nhanh chóng với sức sinh lời hấp dẫn, do vốn hóa thấp, chưa bị pha loãng nhiều, thị giá nhỏ ⇒ dễ kéo. còn với 1 cp đã pha loãng quá nhiều, thì thị giá thấp lúc này ko thực sự có ý nghĩa

Mua cp giá thấp hay cao? có tk hay ko?

Ví dụ: KDH giá 33.9 – vốn hóa tt đang là 18k6 tỷ

HDC – giá đang 43.55 – vốn hóa có 2k900 tỷ

 ⇒ ở đây ta ko thể kết luận giá KDH thấp hơn nên sẽ hấp dẫn hơn HDC được hay như ITA giá 6.5 ⇒ vốn hóa 6k tỷ, hơn 900tr cp đang lưu hành NTC – giá 250 – vốn hóa 6k tỷ, có 24tr cp

 ⇒ ở đây rõ ràng các bạn sẽ thấy việc số lượng cp đang lưu hành thấp + vốn hóa chưa thực sự lớn, đã khiến ntc có sức tăng bền bỉ và tốt hơn ITA với thị giá thấp hơn gần 80 lần

Ở trên là về mặt lý thuyết, còn về thực tế, phần lớn các ndt thích các cp có thị giá nhỏ – thường là ám chỉ tới các cp penny (giá dưới 10k), ví dụ về những VOS 1.5 lên 5 chỉ trong vòng 2 tháng, HUT 2.8 lên 5.6 trong 1 tháng, TLH 4-8 trong 1 tháng v…v… chính case này là điều khiến các ndt cảm thấy hấp dẫn.

Ở đây mình ko ủng hộ đặc biệt quan điểm về giá cp nào cả, mà mình thường đưa ra 2 tiêu chí cần đánh giá:

1- định vị được mình là ai trên ttck? nếu bạn là nhà đầu tư, đồng hành cùng dn từ 6 tháng-hàng năm ⇒ giá của cp ko thực sự quan trọng, mà quan trọng là chu kỳ tăng trưởng của dn có còn dài ko?

2- mức độ chịu đựng dc rủi ro? bạn cần hiểu là cùng là xe máy nhưng xe wave luôn rẻ hơn SH. thị trường luôn có lý do của nó, khi 1 dn dc trả giá thấp hay cao.

Kết luận lại là cổ phiếu có thị giá cao hay thấp không quan trọng bằng các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp, như là doanh nghiệp đang trong chu kỳ nào của hoạt động kinh doanh? đang trong giai đoạn tăng trưởng? hay ở cuối chu kỳ giảm? vốn hóa thị trường đang cao hay thấp? cổ phiếu bị pha loãng nhiều hay chưa?

———-Team LTBNM tổng hợp và phân tích ————-

BÀI VIẾT LIÊN QUAN