VCS – BÁO CÁO UPDATE 22/4/2019 – QUAN SÁT CHỜ ĐỢI VẪN LÀ XU HƯỚNG CHÍNH

Lượt xem: 753 | Ngày đăng: 05/06/2019 | Báo cáo phân tích Blog

✏️Công ty cổ phần đá thạch anh VICOSTONE vừa tổ chức ĐHCD thường niên 2019, đồng thời công bố BCTC quý 1/2019. Sơ bộ chúng tôi nhận thấy 1 vài điều đáng chú ý như sau.

✏️Quý 1 công ty đạt doanh thu 1131 ngàn ty (+17% so vs cùng kì), LNST đạt 259 tỷ (+20% so với cùng kì).

✏️Sau 2 quý tăng trưởng chậm ở mức 1 con số vì vụ khởi kiện chống bán phá giá của Cambria – Công ty sản xuất đá thạch anh nhân tạo của Mỹ đối với các sản phẩm đá gốc thạch anh của Trung Quốc tại thị trường Mỹ dẫn đến việc Trung Quốc xuất ồ ạt vào thị trường Mỹ ngay từ tháng 4/2018 để tránh bị áp thuế,dẫn đến kết quả kinh doanh tại quý 2-3/2018 của VCS rất thấp thì tại quý 4/2018 và quý 1/2019 sau khi con sóng thần chạy thuế đi qua,

✏️Công ty đã có 2 quý liên tiếp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trở lại ở mức 15-20%.
✏️Tuy nhập khẩu đá Trung Quốc vào mỹ đã bị sụt giảm rất nhiều sau khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá, tuy nhiên 1 đối thủ mới lại nổi lên. Đó là Ấn Độ khi lượng đá xuất khẩu vào Mỹ đang đừng số 1 trong những tháng gần đây và có tốc độ tăng rất mạnh. Từ vị trí số 3, hiện tại Ấn độ đã vươn lên vị trí số 1.
(XEM HÌNH 2)
[​IMG]
✏️Mọi thứ vẫn không có gì mới đối với VCS khi cty vẫn được tập đoàn hỗ trợ cho nhiều loại chi phí, cty vẫn giữ được biên lợi nhuận cao >30% . Các chi phí khác gần như không đáng kể. Điều này đã được duy trì trong những năm gần đây. Về tổng thể báo cáo tài chính của VICOSTONE ngoài sự trở lại 2 con số của doanh thu và lợi nhuận thì vẫn duy trì tình hình tài chính như 2 năm trở lại đây với con số nợ vay quanh ngưỡng 1000 tỷ đồng.

✏️Theo như công bố tại ĐHCD, VCS sẽ được cơ cấu thành đầu mối sản xuất đá, nguyên liệu chính của tập đoàn. Các dây chuyền của style stone và phenikaa sẽ được VCS tiếp quản lại, thực hiện theo mua bán có sự kiểm toán của bên thứ 3.

✏️Đồng thời nhà máy Phenikaa Huế mới được xây dựng để sản xuất nguyên vật liệu nội địa hóa Cristobalite sẽ được chuyển giao cho VCS dự kiến vào quý 2 và khi đó cấu trúc tài sản và tài chính của VCS sẽ thay đổi. Theo đó nợ vay của VCS sẽ tăng thêm vài trăm tỷ.

✏️Trong năm 2018, Công ty đã đẩy mạnh hoạt động marketing tại thị trường nội địa.Tập đoàn đã bỏ ra 46 tỷ chi phí cho hoạt động này (VCS không phải trả). Điều này giúp cho DT trong nước tăng gấp 2 năm 2017, dự kiến 2019 tăng gấp 3 năm 2018,chiếm 15% tổng doanh thu công ty.

✏️Chủ tịch Năng cũng chia sẻ rằng công ty chưa có nhu cầu tăng vốn nên chưa có kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu.
[​IMG]
✏️Sau khi công bố 1 BCTC Quý 4/2018 với sự tăng trưởng trở lại,cổ phiếu VCS lại có sự sụt giảm đáng kinh ngạc và gây ra 1 sự khó hiểu cho nhà đầu tư. Hiện chúng tôi cũng không tìm được lí do gì hợp lí để giải thích cho trường hợp này. Điều đó cũng làm nên sự nghi ngại khi VCS tiếp tục công bố 1 BCTC Quý 1/2019 tương tự và giá cổ phiếu cũng chưa bứt phá được.

✏️Chúng tôi cho rằng xu hướng giá cổ phiếu VCS sắp tới cũng sẽ khó tăng mạnh khi thị trường chưa trả lời được câu hỏi:
– Việc sát nhập các dây chuyền, cty con trong tập đoàn tổng thể sẽ mang lợi kết quả như thế nào cho doanh thu và lợi nhuận của VICOSTONE? Điều này chưa thể biết được khi chưa có chi tiết về giá bán, tổng tài sản sát nhập …?
➡️➡️➡️Chúng tôi kiến nghị theo dõi với VCS. Chờ các thông tin tiếp theo.

————-Team LTBNM tồng hợp và phân tích————

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN