NT2 – định giá bao nhiêu là phù hợp? 

Lượt xem: 619 | Ngày đăng: 26/07/2022 | Báo cáo phân tích Blog

Ngành điện được kì vọng là một trong những leader mới của thị trường trong mùa ra báo cáo Q2 này. Tuy nhiên vẫn chưa nhiều mã ra báo cáo tính đến thời điểm chúng tôi viết báo cáo này, trong khi đó một số doanh nghiệp đã lộ diện kết quả thì thị giá cũng không phải quá khả quan. Hiện đã có NT2 ra kết quả kinh doanh tăng trưởng khá tốt nhưng dòng tiền trên thị trường có vẻ vẫn chưa ưu ái đến nhóm cổ phiếu này. 

Chúng tôi đã có bài phân tích về NT2 hồi đầu năm 2021. NĐT quan tâm có thể đọc tại đây: https://langtubuonnuocmam.com/nt2-tich-luy-trong-uptrend-lieu-roi-co-len/ 

Hình 1: Diễn biến giá cổ phiếu từ báo cáo trước của team 

I. KQKD Q2/22

Tính riêng Q2/22, NT2 ghi nhận 2.687,9 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng 66,4% yoy. Cũng nhờ tiết giảm được giá vốn bán hàng, nên lợi nhuận gộp đem về 409,1 tỷ đồng, giúp biên lợi nhuận gộp tăng mạnh lên 15,2% so với con số cùng kỳ chỉ là 4,5%. Biên lợi nhuận gộp ở mức trên 15% như Q2 vừa qua cũng là con số khá cao nếu so với cùng kỳ các năm. 

NT2 trong năm vừa qua cũng giảm mạnh chi phí tài chính, đi kèm với core kinh doanh có nhiều tiến triển, nên LNST đạt mức 365 tỷ đồng, tăng trưởng gần 14 lần so với cùng kỳ. Điều này đã giúp biên lợi nhuận ròng đạt mức 13,6% và trở thành con số cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. (Hình 2)

Như vậy, lũy kế 6 tháng đầu năm, NT2 ghi nhận 4.694,5 tỷ đồng doanh thu và 525 tỷ đồng lợi nhuận. Với con số này, hiện công ty đã hoàn thành lần lượt 24,7% và 119% kế hoạch năm. (Hình 3)

Giải thích cho việc KQKD tăng trưởng khá ấn tượng, có 2 nguyên nhân chính đến từ (1) Sản lượng huy động điện vượt kế hoạch 6 tháng và (2) Giá bán điện bình quân của NT2 tăng so với cùng kỳ. 

  • Sản lượng huy động điện 6 tháng vượt 25% so với năm 2021 (Hình 4): Theo tìm hiểu của chúng tôi, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia đã huy động 1,1 tỷ kWh từ công ty, tăng 25% yoy. Lũy kế 6 tháng đầu năm, con số huy động được là khoảng 2,1 tỷ kWh dù giá khí đầu vào trong giai đoạn vừa qua tăng mạnh theo cơn sốt giá dầu, cùng với đó là sự cạnh tranh gay gắt đến từ NLTT và thủy điện. Chúng tôi cho rằng đây là kết quả của việc NT2 đạt hiệu suất hoạt động cao nhất so với các nhà máy nhiệt điện khí tại VN – với con số 58%. Vì vậy dù có cạnh tranh nhưng sản lượng điện huy động của NT2 vẫn rất cao. 

Link: https://laodong.vn/tu-lieu/gia-khi-dot-o-chau-au-tang-vot-khi-nga-giam-khoi-luong-cung-cap-qua-nord-stream-1056943.ldo 

  • Giá bán điện BQ của NT2 cũng tăng trong bối cảnh giá khí đầu vào tăng: Khác với đa số các nhà máy nhiệt khí khác, giá bán điện của NT2 là theo hình thức đấu thầu nên có thể điều chỉnh theo giá đầu vào. Được biết, giá bán bình quân của NT2 vào khoảng 2.275đ/kWh – cao hơn 35% so với cùng kỳ. (Hình 5)

Tổng hợp 2 phân tích trên, không khó để thấy lí do doanh thu của NT2 tăng trưởng tốt đến như vậy. Bên cạnh đó, việc hoàn tất khoản nợ dài hạn từ 01/6/21 đã giúp cho chi phí tài chính của NT2 giảm mạnh, nên lợi nhuận sau thuế tăng trưởng rất tốt trên base thấp của năm trước. Tuy nhiên NĐT cần lưu ý lợi thế về chi phí tài chính này sẽ hết vào Q3. Đây là quý cuối cùng NT2 được hưởng lợi từ việc đáo hạn khoản nợ này.
Một lí do khác đó là do nền năm ngoái rất thấp của các doanh nghiệp điện do cùng kì, VN bị ảnh hưởng mạnh từ covid. 

Tổng kết lại, thì báo cáo NT2 Q2 vừa qua khá ấn tượng trong bối cảnh dường như các nhóm ngành đang bắt đầu chững lại về quy mô tăng trưởng. Tuy nhiên mức tăng này của công ty liệu có kéo dài được ít nhất cho tới hết năm nay hay không, và định giá nào là phù hợp? 

II. Tiềm năng nửa cuối 2022

Theo chúng tôi, triển vọng của NT2 trong những tháng cuối năm sẽ đến từ việc (1) Triển vọng kinh tế được phục hồi sau dịch; và (2) giá khí giảm trong bối cảnh giá dầu đang hạ nhiệt, từ đó làm tăng sức cạnh tranh của nhiệt khí trên thị trường huy động điện. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phân tích về rủi ro đến từ những nguồn huy động khác trên thị trường nước ta hiện nay. 

  • Triển vọng kinh tế phục hồi sau dịch: Còn nhớ những ngày cuối tháng 7/21, cả nước chính thức bước vào kì giãn cách xã hội kéo dài, kéo theo việc cả nền kinh tế trì trệ trong một khoảng thời gian dài. Điều này thể hiện khá rõ khi doanh thu của NT2 thời gian Q3 chỉ đạt 1.248 tỷ đồng trong khi cả năm đều ở mức trên 1.600 tỷ đồng. Vì thế, chúng tôi cho rằng việc hồi phục kinh tế trên một nền doanh thu thấp như Q3/21 sẽ giúp NT2 có bước tiến đáng kể trong thời gian tới đây. 
  • Giá khí đang có xu hướng giảm: Chúng tôi đã tham khảo khá nhiều nguồn phân tích và dự báo về giá dầu trong nửa cuối năm 2022 và đều cho ra kết quả là sẽ quanh mốc $100/thùng. Với việc diễn biến cuộc chiến tranh lạnh giữa Nga và các nước có liên quan, chúng tôi nhận định giá dầu khó có thể giảm sâu về mặt bằng giá cuối 2021, nhưng ít nhất sẽ không ở mức cao đến “vô lý” như giai đoạn vừa qua. Với việc giá dầu giảm, giá khí – một mặt hàng được tham chiếu bởi giá dầu – chắc chắn cũng sẽ có những động thái giảm giá, từ đó giúp NT2 phần nào đó cạnh tranh được so với những nguồn huy động điện khác như NLTT hay thủy điện.  

Link tham khảo: https://www.thebalance.com/oil-price-forecast-3306219 

https://vtv.vn/kinh-te/gia-dau-duy-tri-tren-100-usd-thung-trong-nam-2022-20220701184429747.htm 

Tuy nhiên, như chúng tôi đã đề cập, chúng ta không thể bỏ qua những rủi ro vẫn còn tồn tại. Cụ thể, giá khí vẫn sẽ neo ở mức khá cao so với cùng kỳ, trong khi đó thủy điện vẫn đang được hưởng lợi từ La Nina. Hiện tại Việt Nam đang bước vào mùa nắng nóng gay gắt, và việc huy động điện từ những nguồn điện giá rẻ như thủy điện sẽ được ưu tiên nhất,đặc biệt vào 2 quý cuối năm là mùa lũ nên thủy điện sẽ càng được ưu tiên. Từ cuối tháng 5/22, thủy điện đã được huy động ở mức trên 90% công suất trong giờ cao điểm buổi tối, nên việc giá khí vẫn ở mốc cao và thủy điện đang được lợi từ La Nina cũng sẽ là một điểm trừ nhỏ khi chúng tôi định giá NT2 trong năm nay. 

III. Định giá và tổng kết

Như vậy, chúng tôi đã phân tích về tiềm năng, cũng như những rủi ro mà NT2 sẽ có trong năm nay. Chúng tôi ước tính giá sử NT2 làm ra lợi nhuận bằng năm trước, thì LNST cả năm sẽ rơi vào khoảng 900 tỷ đồng – gấp đôi kế hoạch đề ra. Với mức LNST này thì PE fwd hợp lý là khoảng 8 lần – tương đương mốc PE giai đoạn Covid. Với con số này, chúng tôi cho rằng nhiều khả năng NT2 trong năm nay sẽ giao dịch trong khoảng giá 23-30k tùy tình hình thị trường. 

-Link room telegram miễn phí: https://t.me/cknuocmam

-Link youtube: https://www.youtube.com/watch?v=OThPso0ee4U

———-Team LTBNM tổng hợp và phân tích ————-

BÀI VIẾT LIÊN QUAN